Các giai đoạn phát triển Sách cho cha mẹ Từ 0 đến 3 tuổi Từ 3 đến 6 tuổi

2 TUỔI – Thời kỳ vàng để nuôi dưỡng khả năng tưởng tượng cho BÉ GÁI.

{Wikichame]  5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ NUÔI DƯỠNG KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA MÌNH : 

2 tuổi là thời kì phản kháng đầu tiên của trẻ. Lúc này trẻ đã tự mình đi được và ăn được. Giai đoạn này trẻ không cần sự giúp đỡ hoàn toàn từ mẹ mà đã tự chuyển sang tư duy của một cá thể độc lập.

Từ chỗ phụ thuộc vào người mẹ, trẻ bắt đầu có những suy nghĩ, mong muốn của bản thân và muốn hành động theo suy nghĩ đó.

Câu cửa miệng của trẻ lúc này khi bố mẹ làm bất cứ điều gì cũng là: “Không, không”, nên bố mẹ sẽ vất vả, nhưng đây là thời kì chuyển giao quan trọng giữa việc phát triển thể chất sang phát triển trí não của trẻ.

* Hãy để bé được chìm đắm trong thế giới của mình: Quá trình bé suy nghĩ, thử nghiệm, kiểm chứng một việc gì đó sẽ nuôi dưỡng khả năng tập trung. Vấn đề của cha mẹ trong giai đoạn này là kéo dài khoảng thời gian tập trung này.

** Cho trẻ tiếp xúc với đồ vật thật để rèn luyện năm giác quan và làm phong phú trí tưởng tượng: Khả năng cảm nhận của trẻ phát triển nhiều nhất là ở giai đoạn 0 tuổi, nhưng khi lên 2 tuổi, sự kết hợp giữa cảm giác và quá trình ghi nhớ sẽ trở thành kiến thức. Việc học của trẻ có hiệu quả nhất là từ vui chơi và trong sinh hoạt hàng ngày. Bố mẹ hãy tạo cho con môi trường để có thể trải nghiệm thực tế nhất.

Bé gái cũng cần nuôi dưỡng cảm giác của cơ thể. Hãy để cho bé trải nghiệm việc leo núi hay ngâm mình xuống biển. Thêm nữa, hãy để bé được tiếp xúc với đồ vật thật như đến các buổi hòa nhạc, xem triển lãm hội họa, xem kịch và đi cổ vũ Olympic hay các trận đấu thể thao.

*** Vẽ tranh và gấp giấy sẽ giúp phát huy tính sáng tạo của trẻ: Lên 2 tuổi, khi các đầu ngón tay của trẻ trở nên khéo léo hơn, trẻ thấy thích thú với những trò chơi cần sử dụng đầu ngón tay như vẽ tranh hay gấp hình, v.v. Đó là bởi vì sự phát triển chức năng vận động toàn cơ thể như chạy, nhảy tạm thời chững lại để chào đón thời kì phát triển chức năng thao tác của tay và chân.

Những trò chơi tạo hình này thể hiện toàn bộ sự phát triển của bé. Chính vì thế, bằng việc quan sát kĩ, bố mẹ có thể phân biệt được bây giờ con mình đang trong giai đoạn nào, từ đó có thể hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển tương ứng với giai đoạn đó. Ngoài ra, những hoạt động sáng tạo nghệ thuật một cách tự do cũng góp phần nuôi dưỡng tình cảm.

**** Trò chuyện cùng bố mẹ để bé lanh lợi hơn: Từ trước đến nay, vận động cơ thể là cách để bé thể hiện những yêu cầu của mình, nhưng từ thời kì này trở đi, thông qua nói chuyện mà bé có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Việc trò chuyện này xuất phát từ nhu cầu muốn được thừa nhận sự tồn tại và tự nhận thức lại hành động của mình. Lúc bé đang cố gắng hết sức để nói thì nếu có thể, bố mẹ nên dừng tay, nhìn vào mắt và lắng nghe câu chuyện của bé.

tre-cam-thay-hanh-phuc

***** Đọc sách (Ehon) để nuôi dưỡng trí tưởng tượng: 2 tuổi cũng là thời kì trẻ phát triển khả năng tưởng tượng. Lúc này, bố mẹ hãy tích cực đọc Ehon cho trẻ. Đọc Ehon có 2 tác dụng: Tác dụng đầu tiên là giúp sự giao tiếp giữa bố mẹ và con cái trở nên gần gũi và khăng khít hơn. Tác dụng thứ hai là việc đọc Ehon giúp nuôi dưỡng khả năng tưởng tượng ở trẻ.

Cảm nhận tình cảm của nhân vật trong Ehon sẽ khơi dậy sự đồng cảm đối với câu chuyện của người khác. Ngoài ra, việc vừa nghe vừa hình dung mạch chuyện sẽ thúc đẩy sự phát triển về khả năng dự đoán của bé. Thông qua Ehon, hãy để cho bé trải nghiệm thật nhiều thế giới tưởng tượng mà rất khó gặp trong cuộc sống thường ngày.

Trò chuyện cùng trẻ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp thời kì phản kháng dễ chịu hơn: 2 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng, lúc này trẻ sẽ hoàn thiện khả năng học hỏi. Thời kì này, bố mẹ hãy đối diện nghiêm túc với trẻ để nuôi dưỡng hứng thú học tập ở trẻ.Những đứa trẻ như vậy là những đứa trẻ có “khả năng học tập”, bản thân trẻ cảm thấy hứng thú với việc học.Bố mẹ cần nuôi dưỡng sự mạnh mẽ trong tâm hồn khi trẻ 0 tuổi, một cơ thể dẻo dai khi trẻ 1 tuổi và một trí tuệ linh hoạt khi trẻ 2 tuổi.

Nếu dành 30 phút mỗi ngày để chơi hay trò chuyện cùng trẻ, trẻ sẽ trở nên điềm tĩnh, ôn hòa lạ thường. Mẹ cũng sẽ hiểu được bây giờ con đang có hứng thú với việc gì và con đang muốn làm điều gì. Bố mẹ sẽ rất vất vả trong thời kỳ phản kháng nhưng hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để cùng con vượt qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng nhé!

– Trích cuốn: Nuôi dưỡng bé gái từ 0 – 6 tuổi – 

bé gái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *