Các giai đoạn phát triển

6 nguyên tắc nuôi con thuận tự nhiên khỏe mạnh

  1. Sinh nở tự nhiên

Chúng ta vẫn biết rằng ngoài đẻ mổ và khởi phát chuyển dạ (tức chủ động gây ra cơn co tử cung trước khi vào chuyển dạ tự nhiên bất kể là ối đã vỡ hay chưa), tất cả các kiểu sinh nở còn lại đều là sinh nở tự nhiên. Chỉ có sinh nở tự nhiên thì chất miễn dịch có trong nước ối mới được hấp thụ vào lớp màng Vernix hay còn gọi là chất gây, mặc cho bé tấm áo giáp miễn dịch. Cũng với sinh nở tự nhiên, những vi sinh vật khỏe mạnh có ích sẽ được truyền từ mẹ sang cho trẻ.

  1. Chăm sóc tốt sau sinh

Khi đứa trẻ chào đời, không được cầm ngược và đánh vào mông trẻ, mà phải đặt trẻ nằm trên bụng mẹ cho miệng trẻ kề vào núm vú bên trái của mẹ và tiến hành cắt dây rốn trong tư thế đó. Dùng bông khử trùng quấn vào phần cuối của dây rốn, lấy một tấm chăn mỏng đắp lên bé và bụng mẹ rồi dọn dẹp xung quanh giường sinh. Khi trẻ vừa ra đời, đặt trẻ sao cho miệng trẻ kè núm vú của mẹ sẽ làm tiết ra một loại hoóc môn làm giảm căng thẳng sau khi sinh, giúp trẻ có thể ngửi được mùi sữa, nhanh chóng ổn định và bú sữa mẹ rất tốt. Cho trẻ bú sữa mẹ cách một tiếng một lần. Dù mẹ chưa có hay trẻ chưa chịu bú thì việc này cũng mang lại hiệu quả thúc sữa mẹ về. Sau khi trẻ đi phân su thì mới tắm cho trẻ.

  1. Duy trì cho trẻ bú sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa non và duy trì bú mẹ tối thiểu từ 6 đến tối đa 12 tháng. Song song với việc cho trẻ bú mẹ không được bỏ qua việc cho trẻ uống nước. Dù trẻ vẫn được cung cấp nước qua sữa mẹ hay sữa công thức nhưng lượng cung cấp có thể không đủ, hơn nữa việc tập cho trẻ thói quen uống nước cũng rất quan trọng. Bạn có thể dùng thìa xúc từng chút nước một bón cho trẻ. Mẹ không bị hạn chế ăn uống nhưng việc ăn uống bừa bãi sẽ làm giảm chất lượng sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hoặc gây nên các bệnh như viêm da cơ địa. Do đó, các mẹ khi cho con bú nên tránh ăn những thức ăn không tốt (đồ chứa nhiều chất phụ gia hóa học, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp). Các mẹ cũng nên tránh không ăn những món nêm nếm quá đậm vị.

  1. Không mặc gì cho trẻ khi ngủ

Trong vòng 1 tháng sau khi được sinh ra, trẻ nên được quấn chăn mỏng khi ngủ, nhưng sau đó các mẹ nên lộn ngược chăn và dùng vải quấn mỏng để da trẻ có thể hô hấp trực tiếp. Da chính là tiền tuyến của hệ miễn dịch. Một làn da khỏe mạnh là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Để chăm sóc da được khỏe, các mẹ phải nâng tần suất thông gió trong phòng. Việc này đặc biệt có hiệu quả vào ban đêm là khi da hô hấp nhiều gấp hai lần ban ngày. Ngoài ra, cơ thể trẻ vẫn chưa thể tự điều chỉnh linh hoạt thân nhiệt nên trẻ thường ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Nếu chúng ta mặc áo dày cho trẻ thì áo sẽ bị thấm mồ hôi, phải mất nhiều thời gian để áo khô khiến da trẻ bị lạnh dẫn đến dễ bị cảm.

  1. Không bôi bất cứ thứ gì lên da trẻ

Có rất nhiều người hiểu sai rằng phải chăm sóc làn da mượt mềm của trẻ bằng cách bôi nhiều sữa dưỡng ẩm để duy trì độ ẩm.

Các loại sữa dưỡng ẩm bày bán trên thị trường đều là các sản phẩm hóa mĩ phẩm thường có hạn dùng hơn một năm. Dù có chứa một lượng nhỏ nguyên liệu thiên nhiên nhưng trong các sản phẩm này cũng đồng thời có chứa cả chất bảo quản. Và thực tế thì kể cả những sản phẩm không chứa chất bảo quản cũng nguy hiểm tương tự. Bởi nguyên liệu của chúng nhiều khả năng là dầu silicone không bị hòa tan. Vậy các mẹ nhất định phải bôi thứ hóa mĩ phẩm độc hại này lên làn da thuần khiết của trẻ hay sao?

  1. Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi ngoài trời

Ánh nắng giúp xương trẻ cứng chắc hơn, đồng thời là yếu tố không thể thiếu cho quá trình tổng hợp vitamin trong cơ thể trẻ. Đừng chỉ suy nghĩ đến việc cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho sự phát triển, hãy nghĩ đến cả những thứ không ăn nhưng vẫn tốt cho trẻ. Việc cho trẻ chơi các trò chơi ngoài trời rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể trẻ. Chỉ cần tập cho trẻ thói quen rửa sạch tay sau khi chơi bên ngoài về thì đây là một phương pháp rất có ích để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thu Thủy

Tham khảo cuốn: Nuôi con không dùng thuốc 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *