Bạn có thích hợp làm cha mẹ không ?

0
SHARES
71
VIEWS

1. Đặt câu hỏi

[Wikichame] Đối với một số người, đây là câu hỏi dễ nhất trên thế giới – họ luôn hình dung bản thân trong vai trò làm cha mẹ, họ sắp xếp cuộc sống theo hướng mong muốn, và họ sẵn sàng cho việc này. Những người khác thì dùng dằng về vấn đề này trong nhiều năm, hoặc thấy cần do dự thật sự trước khi quyết tâm hành động. Và cũng có một số người không bao giờ có cảm giác về thiên hướng làm cha mẹ.

Cho dù bạn đang có suy nghĩ gì về việc này, mặc dù bạn biết mình muốn có con, bạn có thể quyết định một cách có ý thức về việc có con. Và dù bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định liệu mình muốn có con hay không, hoặc tự hỏi mình có thể đảm đương dự án kéo dài suốt đời này không? Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ quyết định hơn.

Chắc chắn một điều rằng: Không ai phải có con. Thế giới đủ dân số rồi, và việc có con hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và bất cứ hy vọng và ước mơ nào cho cuộc sống của bạn.

2. Yếu tố khó khăn

Việc có con khiến ta cảm giác thật sự vui và thỏa mãn theo cách bạn sẽ không hoàn toàn hình dung được khi bạn không có con. Và thật sự rất khó khăn – nhiều việc hơn tưởng tượng cho đến khi bạn làm cha mẹ.

Khó khăn vì có nhiều nhu cầu cần đến thời gian và năng lượng của bạn:

– Ít dịp nghỉ ngơi để làm mới và nạp năng lượng lại.

– Khó khăn vì các bậc cha mẹ hầu như không bao giờ có đủ thời gian, tiền bạc, sự ủng hộ tinh thần, sự thực tập, hoặc sự chuẩn bị để làm công việc họ muốn làm.

– Khó khăn vì bạn phải đối diện với những cảm xúc của bản thân vì chắc chắn trẻ sẽ kích hoạt mọi cảm xúc có trong bạn.

– Và khó khăn vì những sai lầm bạn mắc phải – chắc chắn bạn sẽ mắc một số sai lầm – ảnh hưởng đến người bạn thương nhiều nhất: con của bạn.

Có con là một thay đổi lớn trong cuộc sống, và người phụ nữ phải chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi con, sự thay đổi này nhìn chung tác động đến cuộc sống của phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Điều này có nghĩa là thêm vào cách xã hội nhìn nhận các bậc cha mẹ lên trên việc đánh giá một người phụ nữ.

kho-khan-khi-lam-me

Patty Wipfler, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Hand in Hand Parenting ở Palo Alto, California nói rằng “Việc làm cha mẹ – việc quan trọng cần thiết nuôi dưỡng thế hệ kế tiếp – bị nhìn dưới góc độ kinh tế gần như là một sở thích. Phụ nữ đã không được nhận đủ tiền lương, sự hỗ trợ, hoặc sự công nhận về những đóng góp của họ cho xã hội, và việc làm mẹ gần giống như vậy.”

Nhìn chung đàn ông tham gia vào việc nuôi con nhiều hơn trước đây, nhưng công việc nhà hằng ngày, việc nấu ăn, tư vấn về cảm xúc, chăm sóc con, mua sắm, và những việc chi tiết và hậu cần vẫn có khuynh hướng do phụ nữ đảm trách không lương.

Điều này không nhằm nói rằng đây là một quyết định dễ dàng đối với phe đàn ông. Cả phụ nữ lẫn đàn ông đều phải đối mặt với việc đánh đổi không vui giữa việc làm và việc nuôi con trong xã hội hiện đại, phụ nữ thường chọn việc nuôi con đồng nghĩa với việc gây ảnh hưởng bất lợi đến việc làm của họ, và đàn ông sẽ thường chọn công việc và nó sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến việc làm cha của họ.

Chứng ‘nghiện việc’ ở đàn ông tăng lên tại hầu hết các nơi làm việc do xuất phát từ cảm giác phải có trách nhiệm đối với gia đình mới. Việc tăng giờ làm, làm tăng cảm giác tách biệt về mặt cảm xúc mà hầu hết đàn ông phải đối diện, và nhiều người cảm thấy bực dọc vì không thể trở thành kiểu người cha mà lẽ ra họ có thể làm.

3. Kiểm tra thực tế

Với tất cả những hình ảnh lãng mạn hóa về con cái và cha mẹ ở xung quanh, người ta thường ít có suy nghĩ thực tế về việc làm cha mẹ trước khi dấn thân vào.

Bạn có thể quan sát thực tế bằng cách chăm sóc cho em bé của một người bạn hoặc người thân suốt đêm. Hoặc thử mặc định rằng bạn đã quyết định có con và sau đó dành một tuần nghĩ về những cảm xúc xuất phát từ quyết định đó và những thay đổi sẽ xảy ra đối với cuộc sống của bạn; sau đó mặc định bạn đã quyết định không có con và sống với quyết định đó trong một tuần.

Đương nhiên việc làm cha mẹ không dành cho mọi người. Có lẽ bạn chưa bao giờ muốn có con; có lẽ bạn có những hoài bão khác cho bản thân mà nếu có con, bạn sẽ không thể nào thực hiện được những hoài bão đó.

Mindy Toomay, một nhà văn viết sách nấu ăn và tiểu thuyết hư cấu hoàn toàn thấy thoải mái với quyết định không sinh con của mình “Chúng ta là giống loài sáng tạo tuyệt vời đến thế này. Nhưng có nhiều người chưa bao giờ khám phá tiềm năng sáng tạo hoặc tâm linh của họ vì các nhu cầu của gia đình đã cản trở họ. Tôi cảm giác điều đó giống như là chướng ngại vật – điều này đã xảy ra đối với nhiều người tôi quen biết, đặc biệt là phụ nữ.” Và chắc chắn có nhiều trường hợp người ta có con rồi và sau đó thấy hối hận với quyết định của họ.

Nhưng, một số người lại ngạc nhiên với việc họ thích có con đến mức nào. Sally Webb, hiện giờ là mẹ của 2 bé trai nói rằng “Hồi học phổ thông, tôi làm công việc phục vụ ăn uống để khỏi phải đi trông trẻ. Nhưng rồi tôi nhận ra mình thích làm mẹ.”

Hầu hết mọi người, đặc biệt là phụ nữ, được nuôi dạy với kỳ vọng trở thành cha mẹ. Từ các búp bê em bé cho đến các buổi tiệc mừng em bé sắp chào đời, các cô gái và phụ nữ được vây quanh bởi những hình ảnh và sự kỳ vọng từ cha mẹ, bạn bè, tôn giáo, quảng cáo và các phương tiện truyền thông. Nhưng quyết định có con không phụ thuộc vào mẹ, cha, bạn bè, nhà thờ, hoặc bất cứ kỳ vọng nào áp đặt lên bạn trong quá trình bạn lớn lên. Đó là cuộc sống của bạn và do bạn quyết định.

4. Bạn có sẵn sàng có em bé không?

Một loạt các câu hỏi sau đây được phát triển với sự giúp đỡ từ các nhà tâm lý trị liệu ở San Francisco là Ann Davidman và Denise Carlini, được thiết kế để bạn thảo luận với người yêu/bạn đời hoặc bạn bè, bằng cách tự suy ngẫm và viết ra trong nhật ký, mang đến cho chuyên gia trị liệu – họ sẽ giúp bạn nhìn nhận việc này một cách rõ ràng.

Nếu bạn sẽ có con với người yêu/bạn đời, hãy đưa những câu hỏi này cho họ xem và xem bạn có thoải mái với câu trả lời của họ không. Các câu hỏi này được dành cho cả nam và nữ.

Davidman hướng dẫn các nhóm hỗ trợ dành cho nam và nữ với chủ đề “Làm mẹ: có thích hợp với tôi?” và “Làm cha: có thích hợp với tôi?” để giúp mọi người dễ dàng đi đến quyết định quan trọng này.

Davidman nói rằng “Công việc của chúng tôi phần nhiều là giúp mọi người hiểu được sự mâu thuẫn của họ để có thể đi đến bước kế tiếp của việc ra quyết định. Chúng tôi thấy rằng mâu thuẫn là hậu quả của những vấn đề cảm xúc mà người đó hoàn toàn không nhận biết, chẳng hạn như nỗi đau chưa được giải quyết.”

Họ đề xuất bạn nên bắt đầu với câu hỏi “Bạn muốn gì cho bản thân?” – bất kể tình hình hiện tại, bất kể những điều bạn phải trải qua để có được điều mình muốn, chẳng hạn như tìm kiếm vợ/chồng nếu bạn muốn.

birth-466140_1280

Nếu bạn nghĩ là bạn muốn có con, tại thời điểm này đừng tự hỏi mình chuyện này sẽ xảy ra như thế nào, bất kể là sinh nở hoặc nuôi con nuôi hoặc bất kỳ hình thức nào. Hãy tập trung vào những ước muốn và khát khao cá nhân của bạn.

– Bạn có thích dành thời gian cho trẻ em không? Bạn có thích thú không?

– Bạn thích việc gì khi được làm trẻ em? Bạn không thích những gì?

– Bạn trân trọng điều gì về cách nuôi dạy con của cha mẹ bạn? Chuyện gì không ổn?

– Bạn có thông điệp gì về việc cha mẹ phải như thế nào?

– Bạn cảm giác như thế nào khi trả lời những câu hỏi này?

Để có thêm nhiều câu hỏi, vui lòng đọc bài viết  Đánh giá việc sẵn sàng làm mẹ.

 

Nguồn: babycenter.com

AAP. 2015. Stresses of single parenting. American Academy of Pediatrics. https://www.healthychildren.org/English/family-life/family-dynamics/types-of-families/Pages/Stresses-of-Single-Parenting.aspx [Accessed November 2016]

Eibach RP, et al. 2011. Idealizing parenthood to rationalize parental investments. Psychological Science doi: 10.1177/0956797610397057. http://pss.sagepub.com/content/early/2011/01/18/0956797610397057.abstract [Accessed November 2016]

Lerner HL. 1998. The Mother Dance: How Children Change Your Life. New York, NY: HarperCollins Publishers.

Bài kế tiếp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trending

Đọc nhiều nhất