Đánh giá việc sẵn sàng làm cha mẹ

0
SHARES
63
VIEWS

[Wikichame] Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn cân nhắc các nhu cầu của việc làm cha mẹ và xác định những kỹ năng bạn cần phải thành công. Thử viết xuống các câu trả lời. Việc khám phá các câu hỏi này về chiều sâu có thể:

– Khám phá những thông tin đáng ngạc nhiên về bản thân bạn.

– Giúp bạn kiểm tra thực tế về hiện trạng hiện tại của bạn.

– Loại bỏ những mặc định nền tảng có thể không có ích.

Giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực để chuẩn bị làm cha mẹ.

A father and mother cuddling their new born baby.

1. Kỳ vọng của bạn

– Bạn có dành thời gian cho trẻ con không? Bạn có thích thú không? Câu trả lời của bạn không dự đoán chính xác cảm xúc của bạn về con của bạn, nhưng có thể tiết lộ một số mặc định và thái độ về cuộc sống có trẻ con.

– Bạn có thấy thoải mái hơn với trẻ con ở một độ tuổi nhất định nào không? Nếu bạn không thoải mái với nhóm tuổi cụ thể nào đó, bạn có thể có những vấn đề xuất phát từ thời thơ ấu cần được giải quyết.

– Bạn cảm giác như thế nào đối với trách nhiệm và cam kết của việc làm cha mẹ?

– Bạn thường xử lý căng thẳng như thế nào? Nếu bạn nghĩ là mình không kiểm soát căng thẳng tốt lắm, đây là thời điểm tốt để học những biện pháp xử lý căng thẳng mới.

– Bạn hy vọng gì về việc làm cha mẹ? Nếu những hy vọng này không đạt được thì sao?

– Bạn sợ gì? Nếu gặp phải những nỗi sợ này thì sao?

– Bạn muốn giống cha mẹ mình đến mức độ nào? Bạn muốn khác họ như thế nào? Hãy nghĩ về những điều bạn có thể học được từ thành công và thiếu sót của cha mẹ bạn?

– Khi còn là một đứa trẻ, bạn nhận được thông điệp gì về việc cha mẹ nên làm?

2. Lịch sử gia đình

– Bạn thích điều gì về thời thơ ấu của mình? Bạn không thích điều gì?

– Bạn trân trọng điều gì về quá trình mình được cha mẹ nuôi dưỡng? Chuyện gì không ổn? Hãy nghĩ về những gì bạn muốn bắt chước từ thời thơ ấu của mình và những gì bạn muốn thay đổi?

3. Những giá trị của bạn

– Bạn học được những gì từ cha mẹ mà bạn muốn truyền lại? Những gì bạn không muốn truyền lại?

– Những giá trị nào bạn muốn dạy cho con mình? Tất cả chúng ta đều trở thành cha mẹ với nhiều kỳ vọng, thường là không nói ra. Câu hỏi này có thể giúp xác định rõ những hy vọng và ước mơ bạn dành cho con mình.

– Bạn suy nghĩ gì về kỷ luật? Hãy so sánh ghi chú của bạn với người yêu/bạn đời của bạn. Thường người ta hay bất đồng với nhau ở chỗ này và việc thảo luận những vấn đề này ngay bây giờ có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề tương lai một cách dễ dàng.

4. Cuộc sống của bạn và những thay đổi có thể xảy ra

– Nói chuyện với những người có con cũng như những người quyết định không có con (hoặc không thể có con). Bạn có cảm xúc gì về những điều chia sẻ của họ? Lắng nghe bạn bè và người thân nói về những lựa chọn của họ có thể nêu lên những vấn đề mới để bạn xem xét và giúp bạn sắp xếp suy nghĩ.

– Hệ thống trợ giúp của bạn như thế nào? Bạn có người yêu/bạn đời, người nhà, hoặc bạn bè ở gần có thể giúp đỡ bạn không? Bạn có thể không cần đến cả một làng giúp bạn nuôi con nhưng có được vài người bạn có thể nhờ cậy sẽ có ích cho bạn.

– Bạn sử dụng thời gian rảnh như thế nào?

– Bạn tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin để cân nhắc trước khi mang thai, vui lòng đọc bài viết Bạn có thích hợp làm cha mẹ không?

Nguồn: babycenter.com

AAP. 2015. Stresses of single parenting. American Academy of Pediatrics. https://www.healthychildren.org/English/family-life/family-dynamics/types-of-families/Pages/Stresses-of-Single-Parenting.aspx [Accessed November 2016]

Eibach RP, et al. 2011. Idealizing parenthood to rationalize parental investments. Psychological Science doi: 10.1177/0956797610397057. http://pss.sagepub.com/content/early/2011/01/18/0956797610397057.abstract [Accessed November 2016]

Lerner HL. 1998. The Mother Dance: How Children Change Your Life. New York, NY: HarperCollins Publishers.

 

Bài kế tiếp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trending

Đọc nhiều nhất