Cảm nhận sách Sách cho cha mẹ

Người Đức dạy con ngủ ngon giấc một cách khoa học

[Wikichame] Người Đức nổi tiếng là những “cỗ máy khoa học” làm gì cũng chính xác, hoàn hảo đến từng chi tiết. Với họ, mọi vấn đề đều có thể chiếu soi dưới cái nhìn khoa học và xử lý bằng những phương pháp khoa học. Việc nuôi dạy con cũng vậy. Để kiến tạo một nước Đức hùng mạnh, vững vàng trên nền kinh tế thế giới, người Đức ngay từ nhỏ đã được nuôi dưỡng, rèn luyện và phát triển theo chủ nghĩa hoàn hảo. Đối với nhiều quốc gia, nuôi dạy con là một nghệ thuật, nhưng với người Đức, đây là một môn khoa học với những nguyên tắc và biện pháp cực kỳ chính xác, đương nhiên, cũng cực kỳ hiệu quả.

Series sách “Người Đức dạy con” gồm 4 cuốn của hai tác giả Annette Kast-Zahn và Harmut Morgenroth mời các bạn tìm đọc. 

Cuốn 1 : “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc”

annette-kast-zahn-va-harmut-morgenroth

Sự kỳ diệu của giấc ngủ ngon

Những năm đầu đời, trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng ngủ ngoan và thẳng giấc. Trong quyển sách “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc” của hai tác giả Annette Kast-Zahn và Harmut Morgenroth, bạn sẽ thấy người Đức cũng gặp nhiều vấn đề với giấc ngủ của con trẻ nhưng những vấn đề này luôn được giải quyết nhanh chóng bằng những giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Tựa đề cuốn sách “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc” cho thấy ngủ tuy là một việc bản năng, nhưng để ngủ ngon con trẻ cũng cần được dạy dỗ đúng cách. Ngủ ngon, chúng ta tạm hiểu đó là một giấc ngủ sâu và thẳng giấc từ đầu đêm đến sáng.

Quyển sách chỉ ra nhiều vấn đề đối với giấc ngủ của trẻ, ví dụ: trẻ không chịu ngủ, trẻ hay giật mình quấy khóc, trẻ đòi bú đêm quá nhiều lần, cha mẹ phải bế trên tay đung đưa nhè nhẹ trẻ mới ngủ, v.v… Đây đều là những tình huống mà hầu như cha mẹ nào nuôi con cũng gặp phải.

Vậy làm thế nào để con có thể ngủ ngon? Trong cuốn “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc”, các tác giả đưa ra rất nhiều biện pháp, áp dụng cho từng “loại hình” ngủ không ngon của trẻ. Chẳng hạn đối với bé dễ giật mình thức giấc vì tiếng động, cha mẹ nên cho trẻ “quen với những âm thanh thường ngày” bởi vì trẻ “không cần sự yên tĩnh tuyệt đối mới có thể ngủ được”. Kỳ thực, rất nhiều bậc cha mẹ cố gắng giữ cho ngôi nhà không một tiếng động để con ngủ với hy vọng con sẽ ngủ thật ngon. Tuy nhiên, môi trường hoàn toàn yên tĩnh có thể khiến bé cảm thấy không an toàn. Xét về mặt bản năng, con người vốn sống trong tự nhiên với những âm thanh, những xung động cuộc sống diễn ra liên tục. Đứa trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vốn dĩ là một sinh vật mang đậm tính bản năng, cho nên giấc ngủ của trẻ nếu được đệm bằng những âm thanh sinh hoạt, tiếng trò chuyện nhẹ nhàng cũng không phải là điều gì tệ hại.

man-person-cute-young

Trường hợp khác, con bạn có thể là “một con cú đêm” đích thực khi bé thức quá khuya, đôi khi đến tận nửa đêm. Kéo theo thói quen ngủ muộn là việc sáng hôm sau cha mẹ đánh thức con dậy muộn với mong muốn để con ngủ thêm chút nữa. Tuy nhiên, đây là một cách thương con sai lầm. Tác giả của “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc” chỉ ra cách chấm dứt chứng “cú đêm” của con là “đánh thức bé dậy sớm hơn vào buổi sáng”, “tránh để bé ngủ những giấc ngủ ngắn muộn” và cố gắng thực hành nguyên tắc “Lên giường = đi ngủ” với bé.

Có thể, trong những ngày đầu, việc áp dụng nguyên tắc ngủ mới sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc. Nhưng theo “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc” thì “Gần như tất cả trẻ em có thể thay đổi thói quen ngủ của mình trong vòng 2 ngày đến 2 tuần và học được các ngủ liền mạch nếu như bố mẹ theo dõi bé một cách cẩn thận và thường xuyên.” Như vậy, muốn trẻ ngủ ngoan, cha mẹ phải kiên trì tập cho con những thói quen tốt cho giấc ngủ – và hầu hết những thói quen tốt ấy đều được chia sẻ trong sách này.

Với tính cách khoa học chuẩn xác của người Đức, hai tác giả của “Người Đức dạy con ngủ ngon giấc” cũng đưa ra nhiều biểu đồ phân tích giấc ngủ và giải thích hành vi liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, cuốn sách còn có những bảng khảo sát ngắn, dễ hiểu và sát với thực tế nhằm giúp người đọc đánh giá chính xác “sức khỏe giấc ngủ” của con, cũng như tình trạng của bản thân cha mẹ – ví dụ mức độ stress của cha mẹ khi con ngủ không ngoan. Những phân tích chính xác dưới góc nhìn khoa học sẽ giúp bạn hiểu vì sao đứa trẻ của bạn ngủ ngoan và vì sao không.

Một cuốn sách logic, khoa học, trực quan dễ hiểu dễ ứng dụng – như người Đức vẫn luôn như thế, phù hợp với các bậc cha mẹ đang có con nhỏ hoặc đang chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Nội dung cuốn sách chia làm nhiều phần, ứng với từng giai đoạn phát triển của trẻ, bởi mỗi giai đoạn khác nhau hình thái giấc ngủ của trẻ cũng không giống nhau. Đây sẽ là một cẩm nang quý báu giúp con bạn có những giấc ngủ chất lượng, phát triển tốt nhất về tinh thần, trí tuệ và thể chất.

 Tầm quan trọng của giấc ngủ ở trẻ: Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ. Trẻ ngủ ngon giấc sẽ tỉnh táo, thông minh, khả năng tập trung tốt (*). Ngược lại, nếu ngủ không ngon, trẻ dễ mệt mỏi, thiếu linh hoạt, thụ động. Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao, giảm thiểu nguy cơ bệnh béo phì.

Độc giả – Nguyễn Thị Thùy Dung 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *