Cảm nhận sách Góc cha mẹ Sách cho cha mẹ Từ 6 đến 12 tuổi Uncategorized

Đưa ti-vi và internet vào đời sống con trẻ như thế nào?

Hiện nay màn hình đang dần trở thành phương tiện giao tiếp cơ bản của trẻ. Theo số liệu thống kê thì có nhiều trẻ ngồi trước màn hình ti-vi và máy tính nhiều hơn là ngồi với người lớn. Thay cho con người là màn hình. Màn hình trở thành người hướng dẫn chính đưa trẻ vào đời. Tuy nhiên, truyền hình có phát triển đến đâu thì nó cũng chỉ là một phương tiện giải trí và là nguồn thông tin không phải lúc nào cũng chất lượng. Ti-vi chỉ có thể thay thế bố mẹ nửa giờ nhưng không được quên rằng một ngày có 24 giờ. Trong thời gian đó, có thể có điều gì đó quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời của con chúng ta. Để cho cây mọc và vươn cao thì cần đất dưới gốc và ánh sáng bên trên. Giao trẻ cho “vú em” – tivi là chúng ta đã lấy đi ánh sáng của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể thể lẫn tâm hồn của trẻ. Vậy nên đưa ti-vi và internet vào đời sống của trẻ như thế nào?

Thiết lập định mức xem ti-vi cho trẻ

Các cha mẹ hãy thiết lập các định mức về thời gian xem tivi, internet cho trẻ. Ví dụ như mỗi tối trong tuần cho trẻ xem 30p và đến cuối tuần hay khi trẻ được điểm tốt có thể cho trẻ xem nhiều hơn. Việc thiết lập định mức xem t-vi, internet cho trẻ giúp trẻ hình thành thói quen về giờ xem ti-vi và hiểu đó là một giới hạn mà trẻ không được vượt.  Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng nghe theo các định mức của cha mẹ. Vậy lúc đấy cha mẹ cần phải làm thế nào?

Việc nhắc nhở hay đe dọa trừng phạt có thể làm trẻ sợ, chúng ta nên thống nhất và treo bảng thời gian biểu thời gian xem tivi lên tường để trẻ theo dõi và cũng ghi những trường hợp nếu trẻ làm tốt hay được điểm cao thì sẽ được xem tivi nhiều hơn, điều này được xem như một sự khích lệ trẻ.

Lựa chọn những chương trình cho trẻ xem

Trẻ con 6-7 tuổi được chúng ta lựa chọn cho xem gì và không cho xem gì. Cha mẹ có thể cùng xem với trẻ vừa xem những câu hỏi ví dụ như “Con thấy chú mèo có đáng yêu không? con thích nhân vật nào nhất…?” điều này không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy ngay cả trong xem tivi mà còn tạo sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ.

Cha mẹ hãy làm gương cho trẻ

Bạn không thể bắt trẻ đi đọc sách hay ngồi vào bàn học trong khi mình lại ngồi xem tivi cả tối. Bởi vậy, các cha mẹ cũng nên hình thành các thói quen đọc sách cho mình. Trẻ con luôn nhìn vào các các cha mẹ để học theo.

Không nên cấm hẳn trẻ sử dụng ti-vi và máy tính 

Cha mẹ không nên cấm hẳn con xem tivi và internet vì nếu trẻ hoàn toàn không được xem tivi, không được biết đến internet sẽ khó giao tiếp ở nhà trẻ, trẻ sẽ khó tạo mối quan hệ và vui chơi với những trẻ khác.

Giải thích cho trẻ về tác hại nếu xem xem ti-vi và máy tính nhiều

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xem ti-vi có thể khiến trẻ cận thị, cong vẹo cột sống và béo phì. Nguyên nhân là vì khi xem ti-vi trẻ thường hay ngồi gần và ngồi không đúng tư thế, trong khi đó mắt và cột sống của trẻ còn yếu, từ đó dẫn đến dễ bị cận thị và cong vẹo cột sống. Trẻ con khi xem ti-vi hay ngồi máy tính thường có thói quen ăn vặt , việc không vận động kết hợp với ăn vặt nhiều là nguyên nhân chính gây ra béo phì, thừa cân ở trẻ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ sinh bệnh và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Bản thân công nghệ không gây gây ra tác hại mà chính cách ta sử dụng không đúng. Vì vậy, điều quan trọng cha mẹ cần phải nhớ là: Cùng với việc cho con sử dụng công nghệ, cha mẹ cần tạo thói quen sử dụng chúng hợp lý cho con trẻ.

Tham khảo sách: Yêu thương sai cách, con trách cả đời

https://nhasachthaiha.vn/products/yeu-thuong-sai-cach-con-trach-ca-doi

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *