Giai đoạn mang thai Sau khi mang thai

Hồi phục sau khi sinh mổ

[Wikichame] Cũng giống như những người mới làm mẹ lần đầu, bạn sẽ có thể cảm thấy bay bổng và choáng ngợp bởi sinh linh bé nhỏ bạn đang ôm trong lòng. Tuy nhiên, dù bạn đang trong quá trình hồi phục sau một cuộc phẫu thuật nhưng bạn phải đối mặt với những vấn đề hậu sản điển hình như ngực căng sữa, tâm lý thay đổi và dịch tiết âm đạo.

Bạn có thể cảm thấy choáng váng và buồn nôn ngay sau phẫu thuật. Cơn buồn nôn có thể kéo dài đến 48 tiếng, nhưng hộ lý có thể cung cấp cho bạn thuốc để giảm thiểu sự khó chịu do buồn nôn. Nhiều bà mẹ cảm thấy ngứa toàn thân, đặc biệt là những người được tiêm thuốc mê ở màng cứng hoặc tủy sống. Nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy, bạn có thể nói với hộ lý để họ đưa bạn thuốc giảm ngứa.

Bệnh nhân phẫu thuật thường sẽ ở lại bệnh viện trong vòng 2 – 4 ngày trước khi về nhà. Tuy nhiên, sự hồi phục của bạn được tính theo tuần, không phải ngày. Vì thế, bạn cần phải chăm sóc thật kĩ bản thân mình và em bé mới sinh. Hơn nữa, nếu bạn còn đứa con khác, chúng có thể sẽ cảm thấy cần mẹ sau vài ngày bạn xa nhà. Vì thế, hãy suy nghĩ những điều bạn sẽ nói với trẻ khi bạn trở về với một em bé mới chào đời.

noi_chuyen_voi_be

1. Bạn được cung cấp những gì để giảm đau sau khi sinh?

Nếu bác sĩ gây tê màng cùng hoặc tủy sống của bạn để phẩu thuật, thì bác sĩ sẽ cung cấp thêm 1 liều nhẹ morphin giúp bạn giảm nhẹ những cơn đau nhức sau khi sinh trong vòng 24 giờ.

Sau đó, bạn sẽ được cấp thuốc giảm đau mang tính hệ thống, thường là thuốc có chứa chất gây mê, acetaminophen hoặc là ibuprofen. Bạn cũng sẽ được cấp thuốc làm mềm phân để chống lại các tác dụng gây táo bón từ các chất gây mê.

Nếu bạn phải gây mê cho phẫu thuật hoặc hoặc bác sĩ không tiêm 1 liều morphine vào màng cứng hoặc tủy sống của bạn sau đó thì bạn sẽ được cấp thuốc làm giảm đau ngay lập tức. Cứ mỗi 3 – 4 giờ bác sĩ cho tiêm cho bạn một liều thuốc giảm đau hoặc bạn sẽ sử dụng một hệ thống có tên gọi “thuốc giảm đau có kiểm soát”. Khi bạn cảm thấy không thoải mái, bạn chỉ việc bấm nút và thuốc sẽ được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Hệ thống sẽ kiểm tra liều lượng nên bạn sẽ không phải lo về việc dung quá liều.

sinh-mo

Trong mọi trường hợp, đừng ngần ngại hỏi y tá cấp thêm thuốc nếu bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn không cần phải chịu đựng trong im lặng, và bạn chờ đợi càng lâu để yêu cầu loại thuốc bạn cần, sẽ càng khó khăn hơn để kiểm soát cơn đau của bạn.

Nếu thuốc bạn dùng không có tác dụng, hãy cho y tá biết. Tốt hơn hết bạn hãy gặp bác sĩ sản khoa hay bác sĩ gây mê để thông báo về tình trạng của mình. Bạn càng thoải mái thì bé càng dễ dàng bú sữa mẹ và bạn có thể đi đứng một cách nhanh chóng hơn.

2. Khi nào bạn cho con bú sau phẫu thuật?

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể cho con bú ngay sau khi phẫu thuật. Bạn có thể nhờ y tá hướng dẫn cách nằm ngang hoặc tư thế ôm quả bóng, khi cho con bú để không gây ra bất kì áp lực nào lên vết mổ.

phu-nu-sau-khi-sinh-mo-nen-an-gi

Việc cho con bú có thể rất khó khăn trong những ngày sau khi phẫu thuật bởi những cơn đau nhức từ vết thương đang lành lại. Bạn nên đến hỏi các tư vấn viên hoặc các hộ lý càng sớm càng tốt về việc đặt con của bạn ở vị trí thoải mái sao cho núm vú của bạn không bị đau.

Nguồn Babycenter.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *