Các giai đoạn phát triển Từ 0 đến 3 tuổi

KUBOTA – Dạy Trẻ Bảng Cửu Chương Trong Giai Đoạn Ấu Nhi Sẽ Có Tác Dụng To Lớn

[Wikichame] Các nghiên cứu khoa học về não gần đây đã làm sáng tỏ các vấn đề sau.

Khi tính nhẩm, người lớn sử dụng vỏ não ở đằng sau thùy đỉnh để suy nghĩ, câu trả lời được lưu ở hải mã và vỏ não đằng sau thùy đỉnh, khi sử dụng vỏ não đằng sau thùy đỉnh thì tính toán sẽ nhanh và chính xác hơn.

Tuy nhiên, trẻ lại sử dụng vỏ não phía trước của thùy trước và vùng vành cung vỏ não trước trán.

Ở giai đoạn này các đường nối tế bào thực hiện tính nhẩm chưa có nên việc tính toán còn chậm và câu trả lời còn chưa chính xác.

Khi trẻ tính toán bằng cách tính nhẩm thì thùy trước trán sẽ hoạt động tích cực, câu trả lời được lưu ở trí nhớ ngắn hạn có nghĩa là tính nhẩm không phải do suy nghĩ mà chỉ là kết quả của một quá trình ghi nhớ, tuy nhiên, điều này lại vô cùng quan trọng.

 hoc-toan-1

Khi trẻ tính nhẩm hay ghi nhớ sự vật thì có những động tác để hỗ trợ kí ức như thể hiện bằng lời nói, vận động cơ thể để ghi nhớ.

Trong các lớp phát triển năng lực theo phương pháp Kubota có sử dụng những bài học này để dạy trẻ 4 tuổi nhớ bảng cửu chương, khi tính nhẩm thì ghi nhớ sẽ nhanh hơn, các bé vừa nói vừa vỗ tay vừa học thuộc lòng 2 với 3 là 6.

Khi đã quen thì giọng đọc cũng nhỏ đi và không cần vỗ tay nữa, tức là kết quả của bảng cửu chương không phải được lưu ở trí nhớ ngắn hạn mà đã được lưu ở hải mã, tức là đã giống với não của người lớn.

Đối với trẻ 4 tuổi, việc trẻ nhớ kết quả của phép tính nhân sẽ không phát huy tác dụng ngay lập tức, nhưng so với các bạn cùng lứa tuổi thì trí nhớ ngắn hạn và hải mã sẽ phát triển hơn nhiều, hơn nữa, khi bé vào tiểu học, bé sẽ có lợi thế hơn trong việc học các khái niệm về cộng, trừ các chữ số vì bé đã biết được kết quả tính toán của lớp 2 trở lên. Ngoài năng lực toán học thì trong giai đoạn ấu nhi, chúng ta hãy dạy bé nhớ cộng, trừ, bảng cửu chương để rèn luyện hải mã, trí nhớ ngắn hạn và cả thùy trước trán nữa.

KUBOTA KISOU

Nguồn tham khảo: cuốn Nuôi dưỡng não trẻ – Tác giả Kubota Kisou 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *