Giai đoạn mang thai Trong khi mang thai

10 cách thông minh để chuẩn bị trước khi bạn sinh nở

[Wikichame] Có vẻ như việc mang thai của bạn sẽ kéo dài vô tận, nhưng đôi khi bạn sẽ không được gặp bé khi bạn vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó. Trong lúc này, hãy tận dụng khoảng thời gian chờ đợi này để chuẩn bị thật tốt  cho những thay đổi sắp tới. Một kế hoạch được chuẩn bị trước sẽ làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có thể thư giãn và tận hưởng thời kỳ mang thai của mình khi ngày sinh của bạn đang tới gần.

Dưới đây là một số cách hữu ích để chuẩn bị cho sự chào đời của bé:

Tìm hiểu về quá trình sinh nở

Viễn cảnh của việc sinh nở có thể khiến bạn cảm thấy lo sợ, và bạn có thể sẽ cố gắng không suy nghĩ về chuyện đó cho đến khi nó thật sự diễn ra. Nhưng theo Glade Curtis, bác sĩ sản khoa và đồng tác giả của cuốn sách ‘Your Pregnancy Week by Week’, lại khuyên bạn đừng dùng đến chiến lược này. “Theo kinh nghiệm của tôi, những người phụ nữ đã tìm hiểu về việc sinh nở trước sẽ là người chủ động hơn trong quá trình sinh nở của mình, điều đó sẽ giúp dẫn đến kết quả tốt hơn,” ông nói.

Hãy cân nhắc tham gia một lớp học tiền sản để tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ, cách đối mặt với cơn đau, kỹ thuật hít thở, và thiết bị y tế sẽ được sử dụng trong quá trình sinh nở của bạn. Đây là một ý tưởng tốt để bắt đầu tìm kiếm các lớp học này trong giai đoạn đang mang thai để chắc chắn rằng bạn tìm ra một lớp học phù hợp mà bạn thích – và có thời gian để tham gia nó!

Bạn cũng có thể tìm hiểu về những cách sinh nở khác nhau bằng cách xem video quay lại cảnh sinh nở trong thực tế, bao gồm cả sinh tự nhiên, sinh dưới nước, sinh với biện pháp gây tê ngoài màng cứng, hoặc sinh mổ, và nhiều hơn nữa.

Một khi bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu của bản thân, bạn có thể sẽ muốn lên một kế hoạch thật sự cho quá trình sinh nở của mình. Nhưng hãy nhớ rằng dù bạn có được trang bị thông tin đầy đủ đến đâu và đề ra một kế hoạch sinh nở hoàn hảo bao nhiêu thì vẫn không có nghĩa con chuyển dạ của bạn sẽ diễn đúng như kế hoạch đã đề ra.

Dianne Randall, một giáo viên dạy về mảng sinh nở và chăm sóc con tại Bệnh viện Birch Sharp Mary cho Phụ nữ & Trẻ sơ sinh ở San Diego nói rằng: “Sẽ có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy đến trong quá trình sinh nở, và không ai có thể biết trước chính xác chuyện gì sẽ xảy ra,”. 

? Tìm một bác sĩ cho bé con của bạn

Bạn có thể sẽ muốn tìm kiếm một bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình cho bé ngay khi còn đang mang thai. Điều đó có vẻ hơi sớm, nhưng bạn sẽ muốn có nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm một bác sĩ phù hợp nhất cho gia đình bạn- một người nhận bệnh nhân mới và chấp nhận bảo hiểm của bạn.

Nói chuyện với nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của bạn để tìm hiểu cách để thêm ưu đãi bé vào chính sách bảo hiểm của bạn, và xem bác sĩ địa phương nào nằm trong danh sách chấp nhận bảo hiểm. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu thật kĩ về quy trình bảo hiểm của bạn, đặc biệt khi nó liên quan đến lợi ích trong việc sinh nở và chăm sóc sức khỏe thai sản của bạn.

trieu-chung-khi-mang-thai

? Hãy chia sẽ trước mọi chuyện với bạn đời của bạn

Việc này cũng quan trọng nên bạn phải trao đổi với người bạn đời – chồng của bạn về việc anh ấy sẽ giúp đỡ bạn như thế nào trong quá trình sinh nở của bạn. Hãy chắc chằn rằng hai người đã thảo luận thật kĩ những gì hai bạn cần làm để hỗ trợ cho nhau trong giai đoạn chăm sóc cho bé mới sinh. Sư kỳ vọng khác nhau có thể tạo ra những cuộc cãi vả lớn, vì vậy hãy cố hoàn thành việc trao đổi với nhau sớm nhất có thể.

Đừng cho rằng chồng của bạn sẽ hiểu hết sự ảnh hưởng của bé tới cuộc sống của bạn và con bạn sau này. Hãy thật nghiêm túc để bàn về việc phân chia công việc chăm con và việc nhà sau khi bé ra đời. Và hướng dẫn chồng của bạn về việc hỗ trợ cho bạn trong những việc cụ thể, như giúp bạn như thế nào trong việc cho con bú. (có thể dẫn tóm tắt các tháng mà người chồng cần quan tâm)

Bạn cũng có thể làm cho cuộc sống của hai bạn dễ dàng hơn bằng cách đưa ra những quyết định lớn ngay bây giờ, như chọn tên để đặt tên cho bé con của bạn, hay bạn sẽ chăm sóc bé như thế nào, và liệu rằng sẽ tổ chức các buổi lễ nào theo phong tục các vùng miền,…

chong-va-vo-khi-mang-thai

? Trò chuyện với các bà mẹ có kinh nghiệm

Có rất nhiều thứ mà một người mẹ trẻ phải học, dù có lý do gì, đôi khi nó lại đề tài khó nói- như són tiểu, trầm cảm sau sinh, ….

Bạn sẽ không có trải nghiệm giống y hệt như bạn bè của bạn, nhưng việc tìm hiểu những kiến thức căn bản trước sẽ giúp làm giảm các yếu tố gây sốc. Vì vậy, hãy học khỏi kinh nghiệm từ các bạn mình để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Patricia O’Laughlin một chuyên gia về hôn nhân và gia đình tại Trung tâm Tâm lý của phụ nữ ở Los Angeles cho biết:  Có thể ngay lập tức nên làm quen và trao đổi với nhau, nó có thể không hợp với tất cả mọi người – Hãy nên tìm kiếm một người bạn chân thật sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của họ nhằm giúp bạn điều chỉnh những kỳ vọng  của bạn.

Nhưng nếu một người bạn mà bắt đầu huyên thuyên về những biến chứng hiếm hay những đáng sợ trong lúc sinh của người em hay người chị của họ, thì hãy nhẹ nhàng đặt một chấm hết cho người này và tìm người đáng tin cậy hơn để thay thế. Hãy tìm đến các câu lạc bộ chăm sóc bé để nhận được các lời khuyên tuyệt vời từ nhiều phụ nữ về tất cả các giai đoạn của thai kỳ và cách nuôi con.

? Chuẩn bị tâm lý cho các con đầu của bạn khi bạn mang thai đứa thứ 2

Đứa trẻ mà bạn sắp sinh ra có thể làm sôi động lên thế giới của anh chị chúng hơn là cha mẹ như bạn. Thật may mắn, gia đình của bạn sẽ có vài tháng để đưa ra với các ý tưởng và thiết lập các chiến lược trong thời gian tới để chào đón người em trai hoặc em gái mới.

Nhiều bậc cha mẹ sử dụng búp bê giả để giúp những đứa trẻ (anh/chị) hiểu được những gì sẽ xảy ra sắp tới. Những đứa trẻ mẫu giáo rất thích chơi đồ chơi giả này, đặc biệt là búp bế, và sau đó bố mẹ sẽ thực hiện thay tả, cho em ăn, … điều đó sẽ giúp trẻ những người anh người chị  làm quen trước, chúng sẽ không có cảm giác bị bỏ rơi.

Một số bệnh viện có các lớp dành cho anh chị em ruột ở phương Tây, nơi những đứa trẻ lớn trong nhà có thể học về em bé – vì sao em mình lại khóc, làm thế nào để giữ an toàn cho em, và tại sao em bé lại ngủ rất nhiều. “Trẻ em thực sự yêu thích lớp học này. Nó làm giúp cho chúng cảm thấy mình đóng một phần vai trò của gia đình,” Giáo viên về sinh nở Randall nói.

Khi sắp đến ngày sinh của bạn, hãy chắc chắn bạn đã sắp xếp ai đó đến để chăm sóc đứa con lớn của mình  trong khoản thời gian sau đó.

chi-va-anh-trai

? Liên hệ với họ hàng để nhận sự giúp đỡ từ họ sau khi bạn sinh

Trong những tuần sau khi sinh đầu tiên, sự giúp đỡ từ người thân là vô cùng cần thiết. O’Laughlin cũng khuyên răng:  “Mẹ, người đã được được trang bị tốt sẽ có thể giúp bạn chăm sóc em bé, điều đó sẽ tốt hơn là bạn cố gắng để trở thành một bà mẹ siêu anh hùng người làm hết tất cả bản một mình,”

Nếu bạn đủ may mắn khi có một người thân có thể giúp bạn, hãy nghĩ đến việc bàn bạc chi tiết trước với người đó trước khi em bé ra đời. Randall nói : “Bàn bạc trước mọi chuyện sẽ giúp bạn không phải gặp nhiều chuyện phiền lòng sau này”. Bà của bạn có thể muốn tham gia vào việc chăm sóc em bé và xem đó như một niềm vui, nhưng theo Randall cho rằng sẽ quan trọng hơn nếu hai vợ chồng bạn cùng ngồi xuống tìm ra ai là người sẽ hỗ trợ chăm sóc em bé.

Vậy lĩnh vực nào mà những người bà nên đảm nhận? “Họ nên tập trung vào chăm sóc nhà cửa chứ không phải là chăm sóc em bé,” bà ấy cho biết. “Điều này có nghĩa là nhiệm vụ giặt ủi, mua sắm, nấu ăn, dọn dẹp, và những việc vặt khác sẽ do người bà đảm nhận.”

Tất nhiên, không phải tất cả những người họ hàng đều sẵn sàng cho việc này. Nhưng khi họ thực sự muốn  giúp đỡ họ sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất có thể và chịu lắng nghe chính xác những gì bạn cần, sẽ hỗ trợ cho bạn.

Bạn cũng có thể thuê người ngoài, chẳng hạn như một nữ hộ sinh, một bảo mẫu trông trẻ vào ban đêm, hay nhân viên dọn dẹp vệ sinh. “Tôi là một người bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, thế nên tôi đã dành dụm hàng tháng trời chỉ để trả tiền cho người dọn vệ sinh vào tám tuần đầu tiên sau khi tôi sinh con. Và điều đó thì rất tuyệt vời,” Ali Bergstrom nói.

Một dịch vụ khác cũng đáng để cân nhắc: đó chính là thuê người giữ trẻ cho trẻ lớn hơn của bạn, để bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi. “Mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm đối với một số người, vì vậy nó rất cần thiết để tranh thủ ngủ ngay khi bạn có thể,” O’Laughlin nói.

Một người giữ trẻ hợp thời điểm có thể giúp bạn có thêm một giờ quý báu để ngủ. “Tôi đã sắp xếp để người thân và bạn bè đưa những đứa con lớn của tôi ra công viên, đến vườn thú và ra ngoài ăn pizza,” Bergstrom cho biết. “Chúng rất thật sự rất thích những cuộc dạo chơi đặc biệt đó.”

vosinhconchongduocnghi1

? Biết phải làm gì khi cơn chuyển dạ bắt đầu

Rất lâu trước khi các cơn co thắt đầu tiên xuất hiện, bạn sẽ muốn có một kế hoạch chắc chắn về những người bạn sẽ gọi, nơi bạn sẽ đi đến, và khi nào bạn sẽ rời khỏi nhà.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn nên cung cấp cho bạn một hệ thống những hướng dẫn chi tiết về những gì cần làm khi bạn chuyển dạ, giống như khi nào cần gọi và khi nào cần đi đến các trung tâm bệnh viện hoặc nhà hộ sinh (hoặc khi nào cần gọi bà đỡ nếu bạn đang có kế hoạch sinh ở nhà). Quyết định ai sẽ đi cùng bạn, và có một vài người dự phòng trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Hãy lập kế hoạch trước, bao gồm nơi để đậu xe và nên đi bằng lối nào để đi vào làm thủ tục một cách nhanh nhất. Bạn có thể có cách sắp xếp tốt nhất bằng cách tham gia một chuyến tham quan nơi mà bạn sẽ sinh con ở đó. Trong chuyến tham quan này, bạn cũng được tìm hiểu thêm về các chính sách cơ bản và xem qua các phòng sinh và phòng chăm bé.

Nếu có thể, bạn hãy đăng ký trước để có những giấy tờ cần thiết. Bằng cách đó, khi cơn chuyển dạ bắt đầu, bạn sẽ có thể cảm thấy an tâm và bình tĩnh.

? Lựa chọn ai sẽ vào phòng sinh cùng bạn

Đây là một quyết định cá nhân. Một số bà mẹ thường thích một căn phòng có đầy đủ mọi người, bao gồm cả chồng, một nữ hộ sinh, một hoặc hai người bạn, mẹ của họ, lẫn mẹ chồng họ để chứng kiến các cuộc vượt cạn và hỗ trợ họ khi cần thiết. (Nếu bạn rơi vào trường hợp này, kiểm tra với các trung tâm bệnh viện hoặc nhà bảo sinh để xem có bao nhiêu người được cho phép vào phòng sinh.)

Trong khi đó, một số khác lại thích càng ít người có mặt càng tốt. Hãy suy nghĩ thật kỹ đến những gì bạn muốn, để không dẫn đến sự hiểu lầm, sự dòm ngó không mong muốn, hoặc làm cho những người bà bị phiền lòng.

Nó cũng có thể hữu ích khi chọn trước để một thành viên làm “người phát ngôn cho gia đình” – có nghĩa là, khi chuyện đó xảy ra sẽ có một người đứng ra gửi email và gọi điện thoại (hoặc thông báo tin tức trên các trang mạng xã hội) cho mọi thành viên trong gia đình.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc sinh nở có thể rất mệt mỏi, và những vị khách đột ngột xuất hiện sẽ khiến bạn không thể nào nghỉ ngơi lấy lại sức được. Mary Lou Light, khuyến cáo các bà mẹ nên hạn chế số lượng khách ghé thăm. Và nếu nó bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát, hãy nhờ một y tá làm người hỗ trợ thêm.

“Tôi đã nhìn thấy nhiều bà mẹ muốn được đi ngủ hoặc cho con bú, nhưng họ lại không thể làm vậy khi có người đến thăm liên tục. Thế nên chúng tôi những y tá đã làm điều đó cho họ,” Light nói.

? Chuẩn bị túi của bạn thật đầy đủ

Điều cuối cùng bạn sẽ phải lo lắng chính là khi cơn chuyển dạ bắt đầu nhưng bạn vẫn phải đi lấy thêm bàn chải đánh răng cho vào túi hành lý. Hãy để cho tâm trí của bạn được thư thái bằng cách soạn túi của bạn cách đó một vài tuần trước ngày dự sinh. Hãy viết một danh sách giấy tờ vật dụng cần thiết, nhất là khi bạn quyết định sinh mổ.

Ngoài các yếu tố cần thiết nữa là, hãy suy nghĩ thật kĩ về vật dụng cá nhân mà bạn cần để giúp cho thời gian nằm viện của bạn được thoải mái hơn. “Tôi đã mua dép để tôi có thể đi bộ thư giãn xung quanh bệnh viện, và tôi thậm chí còn mang theo gối của riêng tôi,” Rachel Scott, mọt bà mẹ tám con cho biết.

? Dự trữ các vật dụng, đồ dùng là yếu tố cần thiết (nhưng đừng mua quá nhiều)

Một em bé mới sinh sẽ cần phải có một cái ghế đi xe, tã, khăn lau, một số quần áo, và một nơi an toàn để ngủ. Hãy mua thêm bình sữa nếu bạn cho bé bú bình, sữa bột nếu cho bé uống sữa ngoài, và áo ngực cho con bú và miếng đệm you’reformula nếu bạn đang cho con bú (mặc dù một số bà mẹ cho con bú vẫn làm tốt mà không có đến thứ đó).

Không nên cảm thấy áp lực về việc phải có hết mọi sản phẩm dành cho trẻ em khi bạn chuyển dạ. Bạn có thể mua sau một số món, bạn không nên lo lắng về việc phải mua đúng thứ mình cần như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Nói chuyện với bạn bè mẹ hoặc các bà mẹ trên BabyCenter để biết thêm về những thứ thực sự hữu ích, để không phải lo lắng về phần còn lại.

Một vấn đề cuối cùng: Chính là mua các vật dụng cần thiết để ở nhà trước khi sinh để tránh phải đi đến các cửa hàng sau đó. Những sản phẩm quan trọng cần phải có là thức ăn dự phòng, thực phẩm đông lạnh, giấy vệ sinh, thuốc, dầu gội đầu – thậm chí là đồ lót – những thứ này thường trở nên rất tiện dụng khi bạn lần đầu tiên mang bé về nhà.

baby-22079_960_720

Nguồn: Babycenter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *