Giai đoạn mang thai Sau khi mang thai

Những Biến Đổi Của Cơ Thể Sau Sinh

[Wikichame] Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ

Phải mất bao lâu để tử cung của tôi co lại như bình thường?

Do trong thời gian chuyển dạ, tử cung của bạn sẽ nặng hơn khoảng 15 lần – không bao gồm phần bên trong của nó! – Và khả năng của nó lớn hơn ít nhất 500 lần so với trước khi thụ thai. Trong vòng vài phút sau khi em bé được ra đời, các cơn co thắt sẽ làm tử cung dần co lại, tự siết chặt lại nhỏ bằng một nắm tay, các sợi cơ đan siết với nhau giống hệt như lúc bạn chuyển dạ.

Những cơn co thắt làm nhau thai tách khỏi thành tử cung. Sau khi nhau thai được lấy ra, tử cung của bạn thậm chí còn xẹp xuống hơn nữa, các mạch máu mở ở nơi nhau thai bám vào cũng bắt đầu đóng lại. Khi tử cung tiếp tục co thắt, bạn có thể cảm thấy những cơn đau, chúng được gọi là chứng đau bóp tử cung sau khi sinh.

Trong vòng vài ngày sau khi sinh, bạn có thể cảm nhận được độ rộng của phần đầu tử cung chỉ vào khoảng một vài ngón tay và nằm ngay dưới mức rốn. Trong một tuần, tử cung của bạn chỉ nặng hơn một pound – chỉ bằng một nửa cân nặng của nó sau khi bạn đã sinh. Sau hai tuần, nó giảm xuống chỉ còn một 11 ounces (1ounces = 28.3495g)  và nằm hoàn toàn bên trong xương chậu của bạn. Khoảng bốn tuần sau đó, nó sẽ quay về với khối lượng trước khi bạn mang thai là 3,5 ounces hoặc ít hơn. Quá trình này được gọi là sự co hồi của tử cung.

Ngay cả sau khi tử cung đã co lại và nằm gọn trong khung xương chậu của bạn, bạn vẫn có thể tiếp tục trông giống như đang mang thai trong vài tuần hoặc lâu hơn. Đó là vì cơ bụng của bạn bị kéo dài ra trong khi mang thai, và nó sẽ mất kha khá thời gian – cùng với việc cố gắng tập thể dục thường xuyên – để cơ bụng của bạn trở lại gọn gang như lúc trước.

body-after-birth

Tôi sẽ giảm được bao nhiêu cân ngay sau khi sinh?

Bạn có thể sẽ không lấy lại cân nặng như trước khi mang thai trong một khoảng thời gian, nhưng bạn sẽ giảm được một số lượng đáng kể trọng lượng cơ thể ngay sau sinh. Trừ đi một em bé nặng từ 7- 8 pound, khoảng một pound của nhau thai, và khoảng một vài pound của máu và lá nước ối, vậy nên một bà mẹ mới sinh sẽ giảm được khoảng 12 pound.( 1pound = 0,45359237 kg)

Trọng lượng cơ thể của bạn sẽ tiếp tục giảm. Tất cả lượng nước trong các tế bào được giữ lại trong khi mang thai, cùng với nước từ máu trong cơ thể mang thai của bạn, sẽ tìm cách thoát ra.

Vì vậy, bạn sẽ tạo ra nước tiểu nhiều hơn bình thường trong những ngày sau khi sinh – một điều đáng kinh ngạc 3 lít một ngày. Bạn có thể đổ mồ hôi rất nhiều. Đến cuối tuần đầu tiên, bạn có thể sẽ mất thêm khoảng 4-6 pound lượng nước trong cơ thể. (Số lượng này thay đổi tùy thuộc vào lượng nước mà cơ thể bạn đã tích trữ trong giai đoạn mang thai.)

giam-duoc-bao-nhieu-can-sau-khi-sinh

Làm thế nào mà tôi không thể nhận biết khi nào tôi cần đi tiểu?

Việc chuyển dạ và sinh nở có thể đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến bàng quang, gây ra việc sưng tạm thời và mất cảm giác muốn đi vệ sinh. Bạn sẽ không thể cảm nhận được cảm giác thôi thúc muốn đi vệ sinh như bình thường trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, đặc biệt là nếu bạn đã có một cuộc vượt cạn kéo dài, hoặc đã được hỗ trợ bởi một chiếc kẹp thai hoặc có sự trợ giúp sinh ngã âm đạo, hoặc khi được gây tê ngoài màng cứng. Điều này cũng có nhiều khả năng nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu trong lúc sinh và phải được thông tiểu.

Nhưng với tất cả các chất lỏng khác mà thận của bạn đang phải xử lý, bàng quang của sẽ đầy lên nhanh chóng, do đó, nó rất cần thiết để giúp bạn có cơ hội để tập đi vệ sinh thường xuyên ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn đi. Nếu bạn để quá nhiều nước tiểu tích tụ trong bàng quang, bạn có thể sẽ gặp khó khăn lúc đi vào nhà vệ sinh mà nước tiểu không bị thoát ra trước. Hơn nữa, nếu bàng quang của bạn trở nên quá căng, thì nó có thể dẫn đến các vấn đề tiết niệu và cũng gây khó khăn hơn cho quá trình co lại của tử cung, làm cho chứng đau bóp tử cung nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến chảy máu.

Nếu bạn không thể đi tiểu trong vòng vài giờ sau khi sinh, một ống thông tiểu sẽ được đặt để giúp đưa hết nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. (Nếu bạn sinh mổ, bạn sẽ được đặt ống thông tiểu cho ca phẫu thuật, nó sẽ vẫn được để lại trong một thời gian ngắn sau khi sinh.)

Hãy báo cho y tá biết nếu bạn đang gặp khó khăn trong tiểu tiện hay bạn chỉ đi một lượng nhỏ nước tiểu. Nếu bàng quang của bạn quá đầy, nó có thể sẽ khiến bạn không thể đi tiểu.

Liệu âm đạo và đáy chậu của tôi sẽ trở lại bình thường?

Nếu bạn sinh thường, âm đạo của bạn có lẽ sẽ lớn hơn một chút so với trước đây. Ngay sau khi sinh, âm đạo sẽ được kéo dài mở và có thể bị sưng và bầm tím. Trong vài ngày sau đó, những chỗ sưng đó sẽ bắt đầu giảm đi, và âm đạo của bạn bắt đầu phục hồi lại cơ bắp. Trong vài tuần, nó sẽ dần dần trở nên nhỏ hơn. Làm bài tập Kegel thường xuyên giúp phục hồi cơ bắp.

Nếu bạn bị một vết rách nhỏ ở đáy chậu mà không cần phải khâu, thì nó sẽ lành nhanh chóng và ít gây khó chịu. Nếu bạn đã bị cắt tầng sinh môn hoặc một vết rách khá lớn, thì đáy chậu của bạn sẽ cần thời gian để chữa lành, thế nên hãy đợi thêm thời gian để bắt đầu có quan hệ tình dục lại sau khi được sự cho phép của nhân viên y tế khi bạn đi kiểm tra sức khỏe sau sinh. Nếu bạn vẫn còn tiếp tục bị đau ở khu vực đó, hãy chờ thêm thời gian cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Trong khi đó, hãy tìm hiểu những cách tránh thai thích hợp. Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng (cả về thể chất lẫn tình cảm) để quan hệ tình dục lại, hãy chắc chắn sẽ đi từ từ.

Khi bạn bắt đầu giao hợp, có thể bạn sẽ thấy rằng bạn có ít chất bôi trơn âm đạo hơn bạn khi bạn có thai, đó là do mức độ thấp của estrogen. Tình trạng này còn rõ rệt hơn nếu bạn cho con bú, vì việc cho con bú có xu hướng hạ thấp nồng độ estrogen xuống. Sử dụng chất bôi trơn là một trợ giúp lớn. (Hãy chắc chắn mua một chất bôi trơn dạng nước, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng một phương pháp tránh thai. Chất bôi trơn dạng dầu có thể làm suy yếu mủ, có thể làm hỏng bao cao su hoặc làm hỏng một cơ hoành.)

Tiết dịch âm đạo này là gì?

Đó là tình trạng bình thường khi bị tiết dịch âm đạo, gọi được gọi là – sản dịch, nó sẽ diễn ra trong vòng một hoặc hai tháng sau sinh. Sản dịch bao gồm máu, vi khuẩn, và mô tách ra từ lớp niêm mạc của tử cung.

Trong những ngày đầu sau khi sinh, sản dịch sẽ chứa lượng kha khá máu, nên nó sẽ có màu đỏ tươi và trông giống như chu kỳ kinh nguyệt vào những ngày nhiều. Bạn sẽ cảm thấy chúng ít dần đi theo từng ngày, và trong vòng 2 đến 4 ngày sau sinh, sản dịch sẽ loãng hơn và có màu hồng nhạt hơn.

Khoảng mười ngày sau khi bạn sinh, bạn sẽ chỉ còn thấy một lượng nhỏ chất dịch màu trắng hoặc màu vàng trắng, và chúng sẽ giảm dần trong vòng 2 đến 4 tuần sau đó. Một số phụ nữ có thể tiếp tục có sản dịch ra ít liên tục trong vài tuần sau đó.

Tôi sẽ phải làm gì nếu đang cho con bú?

Thay đổi nội tiết tố sau khi sinh sẽ kích thích ngực của bạn bắt đầu ra sữa. Khi chăm sóc bé trong vài ngày đầu sau khi sinh, bé sẽ được uống sữa vàng, một loại vàng mà ngực của bạn tạo ra trong quá trình mang thai. Việc bé bú sẽ kích thích việc sản xuất nội tiết tố prolactin, kích thích sản xuất sữa, và oxytocin, làm cho các túi sữa và ống co lại, đẩy sữa đến núm vú của bạn. (Hiện tượng này được gọi là “xuống sữa”.)

Nếu lần cho bé bú đầu tiên có thể gây ra cảm giác đau bụng, đó là do oxytocin cũng gây ra các cơn co thắt tử cung. Khi bạn đã có sữa, thường là 2-3 ngày sau khi sinh, ngực của bạn có thể bị sưng, cứng, đau nhức, và căng lên gây khó chịu. Nó được gọi là hiện tượng căng sữa và nó sẽ mất đi trong một hoặc hai ngày.

Cho bé bú là điều tốt nhất bạn có thể làm để giải quyết tình trạng căng sữa. (Trong thực tế, cho bé bú mẹ thường xuyên và ngay sau khi sinh sẽ giúp ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng này.) Nếu các biện pháp khác không giúp được gì và em bé của bạn gặp khó khăn ngậm vú, hãy nói chuyện với nhân viên chăm sóc bạn đễ được hướng dẫn cách cho con bú.

cho-con-bu-sau-khi-sinh

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không cho con bú?

Nếu bạn không cho bé bú mẹ, bạn vẫn sẽ bắt đầu có sữa, sau một vài ngày sau khi sinh, ngực của bạn sẽ bị căng sữa. Điều này có thể gây khó chịu cho bạn trong vài ngày. Cơn đau có xu hướng đạt mức cao nhất 3-5 ngày sau khi sinh.

Trong lúc đó, hãy mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ và đặt túi lạnh trên ngực của bạn, nó sẽ làm giảm sưng và giúp ức chế sản xuất sữa. (Hãy nhớ bọc các túi chườm lạnh trong vải để bảo vệ làn da của bạn.) Nó có thể mất vài tuần để sữa không còn ra hoàn toàn.

Nếu cần thiết, bạn có thể dùng thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau. Nếu bạn đang rất khó chịu, bạn có thể sẽ phải hút một lượng sữa vửa đủ để cải thiện tình hình. Tình trạng này có thể kéo dài, tuy nhiên, vì nó sẽ kích thích núm vú của bạn và phát tín hiệu cho ngực tạo ra nhiều sữa hơn. Tránh chườm túi nóng lên ngực vì nó có thể kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

***Chúng tôi không khuyến khích bạn làm theo cách này, chỉ trừ những trường hợp khẩn cấp. 

Tại sao tôi lại cảm thấy rất buồn?

Thay đổi tâm trạng có thể do nhiều yếu tố, bao gồm cả những thay đổi nội tiết tố, sự đau đớn mà bạn vẫn còn sau khi sinh, thiếu ngủ và các công việc khác khi chăm sóc một em bé mới sinh, cũng như việc điều chỉnh cảm xúc khi làm mẹ. Dù nguyên nhân là gì thì nó rất bình thường khi bạn càm thấy có chút gì đó buồn buồn, và nó thường bắt đầu từ một vài ngày sau khi sinh và kéo dài trong vòng một vài tuần.

Nếu cảm giác đó không tự biến mất trong vài tuần đầu tiên hoặc bạn thấy bản thân lại đang cảm thấy ngày càng tệ hơn, hãy liên lạc với nhân viên y tế chăm sóc bạn và cho cô ấy biết về những triệu chứng đó của bạn. Bạn có thể đã mắc chứng trầm cảm sau sinh – một tình trạng khá nghiêm trọng và cần phải được điều trị – cô ấy có thể cho bạn giấy giới thiệu để có được giúp đỡ từ chuyên gia. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể sẽ làm đau bản thân hay con của bạn, hoặc nếu bạn cảm thấy không có khả năng chăm sóc con của mình, hãy nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia.

gap-bac-si-khi-bi-tram-cam

Tại sao tôi lại bị rụng tóc?

Nếu như tóc của bạn đã dày hơn trong giai đoạn mang thai của bạn, thì bây giờ nó có thể sẽ bắt đầu rụng rất nhiều. Điều này xảy ra với một số bà mẹ mới sinh trong vài tháng đầu. Đừng lo lắng bạn sẽ không hói đầu đâu.

Khi mang thai, nồng độ estrogen cao có thể kéo dài giai đoạn phát triển của mái tóc của bạn, giúp tóc ít rụng hơn bình thường. Nhưng sau khi sinh, nồng độ estrogen của bạn giảm mạnh và tóc bạn sẽ bắt đầu rụng nhiều hơn. Theo thời gian, thường là trong vòng một năm hoặc lâu hơn, tỷ lệ tăng trưởng và rụng của tóc sẽ trở lại mức bình thường như trước đây.

Mặc khác, nếu bạn bị mọc tóc, lông trên khuôn mặt và cơ thể trong khi mang thai (đó là kết quả của sự tăng nhanh nội tiết tố gọi là androgen), bạn có thể sẽ rụng hết chúng trong vòng sáu tháng sau sinh.

Chuyện gì đang xảy ra với làn da của tôi vậy?

Thay đổi nội tiết tố, căng thẳng và mệt mỏi khi trở thành cha mẹ mới có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn cùng với các bộ phận khác của cơ thể bạn. Một số phụ nữ có làn da đẹp hoàn hảo lúc mang thai thì sẽ bị mụn trong những tháng sau khi sinh. Mặt khác, nếu bạn bị mụn trứng cá trong thai kỳ, thì bây giờ bạn có thể bắt đầu thấy một số cải thiện.

Nếu bạn bị nám da (nám một số vùng da trên cơ thể như đôi môi, mũi, má, hoặc trán), thì những vết nám sẽ bắt đầu mờ dần trong những tháng sau khi sinh và có thể biến mất hoàn toàn, miễn là bạn vẫn nhớ bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Bất kỳ vết nám cứng đầu nào cũng sẽ dần dần trở nên nhạt màu, mặc dù chúng sẽ không biến mất hoàn toàn.

nhung-nguoi-phu-nu-can-dam

Nguồn: Babycenter.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *