Các giai đoạn phát triển Giai đoạn mang thai Góc cha mẹ HEALTH Trong khi mang thai

Những điều mà con học được khi còn trong bụng mẹ?

Lần đầu tiên tôi đánh một bản nhạc cho đứa con trai nhỏ của mình thằng bé mới được vài tháng tuổi. Thằng bé quay lại nhìn tôi với ánh mắt như muốn nói rằng: “Con nhận ra giai điệu đó mẹ ơi.” Cho dù những lần mà con nghe được trước đây chỉ là trong khi tôi mang thai. Liệu có khi nào thằng bé như được những thứ đã nghe được khi còn trong bụng hay không?

Hàng năm trời các giáo sư tiến sĩ đều cho rằng trẻ em sinh ra không có nhận thức về thế giới bên ngoài. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi về tính chân thật của điều đó bằng việc đưa ra nhiều bằng chứng cho việc một đứa trẻ có thể cảm nhận được từ khi còn trong bào thai. Bằng việc thu nhận thông tin và ghi nhớ chúng nhằm chuẩn bị cho quá trình đối mặt với thế giới bên ngoài. Ngày nay, các tiến sĩ bác sĩ nhận ra rằng đứa trẻ có xu hướng tận dụng các giác quan của mình để thu nhặt thông tin về thế giới bên ngoài bắt đầu vào ba tháng cuối của thai kỳ hay thậm chí còn sớm hơn.

Âm thanh gì vậy nhỉ?

Tử cung không phải là một nơi hoàn toàn yên lặng. Đứa trẻ không chỉ nghe được những âm thanh từ cơ thể người mẹ như tiếng tim đập của mẹ hay thậm chí cả tiếng nấc cụt mà chúng còn nghe cả được những âm thanh bên ngoài. Nếu người mẹ ngồi trong một rạp chiếu phim hoặc đi qua một quảng trường đông đúng những âm thanh đó sẽ tác động đến đứa trẻ và chúng sẽ phản ứng lại bằng việc đá vào bụng người mẹ hoặc cựa quậy.

Đương nhiên là mỗi âm thanh sẽ không giống nhau và đặc biệt nhất đối với đứa trẻ khi chưa chào đời chính là giọng nói của người mẹ. Vào tháng thứ bảy hoặc tám của thai kỳ, mỗi khi người mẹ lên tiếng thì nhịp tim của đứa trẻ sẽ có xu hướng đập chậm lại. Điều này cũng chỉ ra rằng giọng nói của người mẹ có tác dụng trấn an đối với đứa trẻ.

Vào khoảng khắc đứa trẻ chào đời, chúng có thể nhận ra giọng nói của người mẹ. Trong một nghiên cứu của tiến sĩ y khoa William Fifer của Đại học Columbia, Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm cho đứa trẻ bú trong khi bật giọng nói đã thu âm trước của người mẹ xen kẽ với giọng của những người phụ nữ khác. Tốc độ ăn của đứa bé thay đổi với từng giọng khác nhau và duy trì ổn định khi phát của người mẹ và sau 10-20 phút dần ổn định. “Đây không chỉ chứng tỏ việc đứa trẻ có phản ứng trước tien với giọng nói của người mẹ mà còn về khả năng thích nghi nhanh chóng của chúng.”

Một điều thú vị là đứa trẻ không hề có phản ứng tương tự với giọng nói của người cha hay anh chị em hoặc những âm thanh được nghe thường xuyên trong thai kỳ. Sự khác biệt có thể do nguyên nhân từ việc đứa trẻ tiếp thu âm thanh từ môi trường bên ngoài thông qua việc nghe hoặc cảm nhận được những rung động âm thanh từ bên trong.

Thực tế nghiên cứu đã đưa ra sự thực rằng đứa trẻ thích âm thanh của người mẹ khi mà chúng được nghe ở trong bụng hơn là giọng nói nghe trực tiếp bên ngoài.

Đôi tai cho ngoại ngữ

Những đứa trẻ có xu hướng phát triển thính giác đối với những âm thanh nhất định. Các nghiên cứu về phản ứng của trẻ đối với ngôn ngữ mẹ đẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tốc độ ăn của trẻ tăng lên khi bật những đoạn âm thanh nói chuyện bằng tiếng bản ngữ so với những cuộc nói chuyện bằng tiếng nước ngoài. Đương nhiên điều đó phần lớn là do đứa trẻ cảm nhận nhịp điệu trong lời nói hơn là từng từ riêng lẻ.

Nhưng điều này cũng không có nghĩa là người mẹ cần phải trò chuyện trực tiếp với con trong bụng để kích thích việc học ngôn ngữ của trẻ. Trong quá trình phát triển, thai nhi sẽ lấy đủ những thông tin cần thiết chỉ bằng việc nghe từ những cuộc đối thoại của người mẹ với người khác. Đứa trẻ cũng có thể thu nhặt được thông tin từ những cuốn sách mà người mẹ đọc thành tiếng. Bên cạnh đó thậm chí chúng còn có thể phân biệt sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Pháp. Nghiên cứu về việc những âm thanh giai điệu mà một đứa trẻ có thể nhận ra dựa trên câu truyện mà chúng nghe được. Một người phụ nữ mang thai đã chọn đọc hai cuốn sách cho con trong sáu tuần trước khi đứa trẻ ra đời. Sau khi sinh, lúc đứa trẻ được ba ngày tuổi họ tiến hành bật một đoạn thu âm những giọng nói khác nhau đọc lại truyện đó lập tức tốc độ ăn của đứa trẻ thay đổi khi nghe tới câu chuyện.

Nhìn thấy ánh sáng

Bởi khi còn trong bụng đứa trẻ không thể nhìn thấy bất cứ điều gì khi còn trong bụng mẹ, một trong những thiếu sót lớn cho đôi mắt của đứa trẻ cũng là nguyên nhân khiến mắt trẻ khép chặt cho tới tháng thứ bảy của thai kỳ. Sau đó đứa trẻ đã có khả năng nhìn nhưng có quá ít ánh sáng để chúng có thể nhìn được xung quanh. Các bác sĩ đã làm một thực nghiệm khi chiếu một luồng ánh sáng lớn về phía bào thai thì chúng sẽ xoay người lại. Việc siêu âm cũng khám phá được xu hướng càng gần ngày sinh trẻ càng có xu hướng mở và nhắm mắt giống như việc tập luyện chớp mắt và nhìn ngắm thế giới bên ngoài.

Phân biệt các vị khác nhau

Có một câu nói là phụ nữ mang thai cần ăn cho hai người, điều đó là sự thực. Và chất lượng ăn của người mẹ cũng quan trọng như số lượng vậy. Vị giác của thai nhi bắt đầu phát triển vào tuần thứ bảy đến tám của thai kỳ, đến tháng thứ mười bốn đã có những bằng chứng về việc chúng có thể cảm nhận được vị đắng, ngọt hay chua trong nước ối của người mẹ. Cùng với các giác quan khác, đứa trẻ dung vị giác để khám phá xung quanh.

Những thức ăn mẹ ăn trong quá trình mang thai cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của đứa trẻ trong một khoảng thời gian dài sau khi ra đời. Và sự đa dạng trong ăn uống của người mẹ trong giai đoạn thai kỳ sẽ giúp đứa trẻ có khả năng thích ứng tốt hơn đối với các món ăn mới sau này. Bên cạnh đó những đứa trẻ lớn lên chủ yếu bằng sữa mẹ sẽ dễ dàng tiếp nhận những thức ăn mới hơn những đứa trẻ dung sữa bột. Các bác sĩ đã đưa ra kết luận điều này có thể do việc trẻ khi ăn sữa mẹ cảm nhận được các vị khác nhau thông qua quá trình tiêu hóa của người mẹ.

Chiếc mũi dành cho mẹ

Một đứa trẻ chưa ra đời không chỉ có thể nếm được thức ăn mà còn có thể ngửi được mùi của chúng. Bác sĩ đã ghi lại rằng nước ối trong cơ thể mẹ có thể giữ lại mùi của thì là hay tỏi hoặc mùi cay từ các món ăn mà người mẹ ăn trong lúc mang thai. Thực tế là nước này không chỉ chứa mùi vị của đồ ăn khi đứa trẻ nuốt và hít thở trong khi còn trong bụng mẹ mà còn chứa cả mùi của mẹ nữa.

Điều này có lẽ cũng là lý do mà một đứa trẻ mới sinh có thể nhận ra được mẹ của chúng. Điều đó là hoàn toàn khả thi với một đứa trẻ mới sinh khi chúng sử dụng mùi vị để nhận ra mẹ thay vì thị giác của mình. Thậm chí các bác sĩ đã đưa ra một thí nghiệm với một bầu ngực đựa lau sạch sẽ sau sinh thì đứa trẻ sẽ lựa chọn miếng bú bên còn lại. Đó cũng là lý do các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên cho con bú ngay sau  khi sinh để trẻ có thể hình thành mối liên hệ đặc biệt và quen với mùi vị của sữa mẹ.

Có khi nào con đang mơ?

Thông qua việc siêu âm các bác sĩ đã thấy được những bằng chứng về việc chuyển động của mí mắt trẻ khi còn ở trong bụng mẹ, điều mà có liên hệ mật thiết với việc con người mơ vào giai đoạn 32 tới 36 tuần. Không ai có thể biết chính xác liệu đứa trẻ có đang mơ hay không bởi não của chúng chưa thể kiểm tra vào giai đoạn này nhưng các bác sĩ tin rằng điều này là hoàn toàn có khả năng.

Thực tế những biểu hiện này của những thai nhi này giống hệt một đứa trẻ mới sinh. Chúng vẫn dành phần lớn thời gian để ngủ, sẽ có những khi không hề có sự chuyển động nào ở mắt biểu thị trẻ đang ngủ nhưng cũng có thể là im lặng nhằm cảm nhận được xung quanh, có thể là lúc người mẹ đang nói chuyện.

Sẵn sàng với thế giới mới.

Trẻ con thường có xu hướng với tay cầm nắm bất kỳ thứ gì trong tầm tay ngay thì khi chúng mới chào đời. Vào những ngày đầu của tuần thứ 20, thai nhi sẽ phản ứng lại với môi trường xung quanh. Siêu âm đã cho thấy hình ảnh những đứa trẻ nắm lấy dây rốn dẫn chất dinh dưỡng vào cơ thể. Như phải tới giai đoạn thứ ba của thai kỳ chúng mới phát triển sự tò mò với thế giới trong tử cung. Cho dù không có quá nhiều thứ có thể chơi đùa cùng nhưng đứa trẻ vẫn tự tìm được những trò vui trò mình bằng việc ngậm ngón tay ngón chân hay thậm chí là “đi lại” với việc đạp chân vào thành cổ tử cung, thậm chí còn tập hô hấp.

Những hoạt động này sẽ giúp trẻ tang sự linh hoạt cần thiết khi chào đời. Việc mút ngón tay không chỉ giúp tập cách ăn mà còn giúp trẻ cảm thấy an toàn. Các bác sĩ cũng tin rằng việc trẻ cựa quậy và đạp vách tử cung sẽ hỗ trợ việc bú sau này của trẻ.

 

Tất cả những điều trên nhằm đưa ra một kết luận rằng khi một đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ, chúng không chị chờ đợi và phát triển một cách bị động tới ngày được ra đời. Những đứa trẻ đã xây dựng những kỹ năng cần thiết và phát triển một mối liên kết mạnh mẽ với một trong những người quan trọng nhất trong cuộc đời của con – chính là người mẹ.

 

Sưu tầm và dịch: Quỳnh Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *