Góc cha mẹ

Những Tố Chất Bố Mẹ Cần Bồi Dưỡng Cho Chính Mình Khi Nuôi Dạy Con Trẻ

[Wikichame] Cuộc sống là những chuỗi ngày trải nghiệm và bài học sẽ được rút ra từ những trải nghiệm đó. Hành trình làm cha mẹ cũng vậy. Bố mẹ sẽ trưởng thành hơn từ những hành động và những câu nói của con. Và cũng trưởng thành hơn từ những hành động của chính mình đối với con.

Quan trọng bố mẹ có chịu tốt nghiệp thêm một trường nữa mang tên “Làm cha mẹ” hay không? Và đây là những bài học.

Dù đứa con bạn là bé trai hay bé gái thì việc nuôi dạy con vẫn sẽ phụ thuộc nhiều nhất về những tính cách và tố chất của bố mẹ. Và yên tâm rằng những tố chất này đều có thể bồi đắp cho dù bạn ở độ tuổi là bao nhiêu đi chăng nữa. Bố mẹ cùng theo dõi nhé! Thiếu một trong những tố chất này đều gây cản trở cho chính bạn trên hành trình nuôi dạy con cho đến khi con 18 tuổi.

Tình Yêu Thương: nhắc đến vấn đề này có thể là chuyện hiển nhiên, thế nhưng nếu bố mẹ yêu thương nhưng không có trí tuệ sẽ mang tác dụng ngược lại với con.

Kiên Nhẫn, Chờ Đợi Con: Hãy nhớ “Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn.” Đây không chỉ dành riêng cho bố mẹ và đây là tố chất mà tất cả chúng ta cần nên rèn luyện, những giây phút quyết định nóng vội, hấp tấp và kèm theo đó là sự giận dữ luôn luôn dẫn đến kết quả sai. Bạn sẽ có lúc sai, và con cũng vậy. Hãy kiên nhẫn để con làm, để con học và để con nói.

Tôn Trọng Thế Giới Riêng Của Con: Mỗi người đều có mỗi cảm nhận, mỗi thế giới của riêng mình. Nó được thể hiện ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế hãy bỏ quan niệm rằng “Vì bố mẹ là bố mẹ của con, nên mọi thứ đều phải do bố mẹ hướng dẫn và quyết định”. Như vậy chẳng khác nào bố mẹ đang nuôi một con chim trong lồng vậy đó.

IMG_0213

Thông Cảm: Mọi thứ trong cuộc sống này xảy ra rất vô chừng, không biết được mọi thứ sẽ xảy ra tiếp theo là gì, và bỗng dưng một ngày con bạn thấy bạn rất lạ lùng và khó chịu, có lần còn nạt và đánh con, con đương nhiên sẽ không hiểu chuyện gì, thế nhưng với trái tim yêu thương trong sáng kia con sẽ hỏi han, và bỏ qua mọi thứ, nhưng “Con chỉ buồn một chút thôi!” Còn bạn, bạn sẽ làm như thế nào nếu một ngày nào đó con không vui, con cáu gắt với mọi thứ, con khóc, con hét to,…. Hãy là ông bố bà mẹ, thấu hiểu và thông cảm cho chính mình và cho con nhé. Thế giới này nhiều điều lắm và sẽ không bao giờ thiếu nổi niềm vui và nổi buồn.

Tập quan sát: Kỹ năng này có thể nhiều bố mẹ áp dụng trong công việc một cách rất thành thạo, thế nhưng đối với đứa con bé bỏng của mình thì lại không có tác dụng. Con chưa biết nói, con đang học về cuộc sống này, nó quá bao la rộng lớn đối với con. Thế nhưng khi con biểu hiện một hành động nào đó, trước khi quan sát và suy nghĩ thì bố mẹ đã đánh giá dựa trên quan điểm của mình. Và hãy quan sát con, và đứng sau hỗ trợ con, đó là cách mà bố mẹ yêu thương vô điều kiện.

IMG_0216

Luôn dịu dàng và mỉm cười với con: quan trọng nhất trong giao tiếp là gì bạn biết không, đó là sự bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Bạn nghĩ con trẻ sẽ học từ đâu kỹ năng này ngoài bé học từ những hành động của bạn trước mọi vấn đề.

Kiên định và giữ lời hứa: người thành công chắc chắn không thiếu những tố chất này, bố mẹ hẹn cuối tuần này đi công viên, nhưng rồi lại bận, và hẹn, hẹn, hẹn cho đến khi con bị mất niềm tin, hẹn cho đến khi đối với con một buổi đi chơi cùng bố mẹ là một sự kiện nào đó vô cùng quan trọng vậy đó. Mình đoán chắc bố mẹ cũng không muốn thế, nhưng con trẻ sẽ làm thế trong tương lai bố mẹ ạ. Hãy kiên định trước mọi trường hợp mình nói ra, không được lay động, chiều chuộng con quá mức, và hãy luôn là một người giữ lời hứa với mọi người và con của mình bạn nhé!

IMG_0243

Can đảm: có rất nhiều bố mẹ lo sợ quá mức đến nổi không dám cho con đi đâu, làm gì, gặp ai, nói chuyện ai, vui chơi,… rồi bố mẹ cũng không đủ can đảm để con sống đúng với chính con, khám phá những gì con thích, làm những điều con muốn làm.

Con thật sự sẽ như thế nào nếu như trưởng thành, con sẽ như thế nào nếu như một ngày nào đó sẽ xa bố mẹ, con sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó con ra ngoài làm việc, con phải làm thế nào để nói chuyện và giao tiếp tốt được mọi người xung quanh.….?

Mẹ của Anh Thư 

====================== 

Để hỗ trợ các mẹ nhiều hơn trong việc quan sát, cũng như thấu hiểu tính cách của con, Wikichame – Thái Hà Books trân trọng chia sẻ đến hai cuốn sách:

Hai cuốn sách này sẽ giúp bố mẹ hiểu được tính cách của từng giới tính. Từ đó giúp bố mẹ uyển chuyển hơn trong cách nuôi dạy con cũng như phương pháp dành riêng cho từng bé. Tham khảo bằng cách click vào tên từng tựa sách.

bé trai bé gái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *