Giai đoạn mang thai Trong khi mang thai

Những Triệu Chứng Trong Thai Kì Mà Bạn Không Nên Coi Thường

[Wikichame] Thậm chí cho dù bạn đã đọc rất nhiều sách viết về thai kì và để trò chuyện với nhiều phụ nữ đã làm mẹ về những triệu chứng trong thời gian mang thai, nhưng đôi lúc bạn vẫn sẽ tự hỏi liệu rằng những cảm giác đó có bình thường hay không.

Nếu như bạn đang có những triệu chứng được liệt kê sau đây thì có nghĩa là tình trạng sức khỏe của bạn đang ở mức báo động, bạn nên gọi ngay cho bà đỡ, bác sỹ hoặc nhà hộ sanh nơi bạn đang ở ngay lập tức.

Tôi hay bị đau ở phần bụng giữa.

Một vài cơn đau thoáng qua ở phần trên hoặc bụng giữa kèm thêm hoặc kèm theo tình trạng buồn nôn, có thể là dấu hiệu cho một số căn bệnh.  Bạn có thể đang vấn đề về tiêu hóa, bị ợ nóng hoặc là dạ dày không khỏe, hoặc cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu như bạn đang mang thai ở giai đoạn thứ hai của thai kỳ, những cơn đau này có thể dẫn đến tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng cần được chú ý ngay lập tức.

Tôi hay bị đau ở phần bụng dưới.

Một vài cơn đau xuất hiện ở cả hai bên của phần bụng dưới cần được xem xét ngay lập tức để có thể chắc chắn rằng không có gì nguy hiểm cả. Bạn có thể sẽ bị kéo căng dây chằng và điều này lại thường hay gặp phải trong giai đoạn mang thai.

Nếu như là trường hợp hiếm gặp thì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của:

– Mang thai ngoài tử cung

– Sảy thai

– Sinh non

– Một u nan đang làm bạn bị chảy máu

– Bong nhau thai, khi nhau thai bị bong tróc khỏi thành tử cung.

– Tôi bị sốt

is098uo0m

Nếu như bạn đang bị sốt ở nhiệt độ trên 37.5 độ C mà không kèm theo các triệu chứng của bệnh cảm hay đau họng, hãy nhanh chóng liên lạc với bác sĩ của bạn trong ngày.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn trên 39 độ C thì bạn phải liên lạc gấp cho bác sĩ điều trị của bạn. Bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Bác sĩ của bạn có thể kê thuốc kháng sinh và khuyên bạn nghỉ ngơi. Nếu như bạn bị sốt trên 39 độ C liên tục trong một thời gian dài sẽ có ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng.

Tầm nhìn của tôi bị giới hạn và tôi bắt đầu thấy những điểm nhấp nháy.

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu như bạn đang trong giai đoạn giữa của thai kì và thị lực của bạn bị:

– Nhìn đôi (song thị)

– Lờ mờ

– Không thấy rõ

– Xuất hiện những đốm sáng hoặc nhấp nháy trước mắt bạn

– Những biểu hiện rối loạn thị giác trên có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

– Tay và chân của tôi bị sung phù.

Bị sưng phù ở tay, chân và mặt là tình trạng phổ biến ở những tháng cuối của thai kì. Trong đa số các trường hợp, đây không phải là tình trạng đáng lo ngại gì. Nhưng nếu như tình trạng sưng phù của bạn nghiêm trọng và xảy ra bất ngờ, đi kèm với cơn đau đầu hoặc một số vấn đề liên quan đến thị giác thì có thề bạn có triệu chứng tiền sản giật. Nếu như bạn thấy mình có những đấu hiệu trên, hãy nhanh chóng gọi cho bác sĩ hoặc nữa hộ sinh của mình.

Tôi hay bị đau đầu nặng và chúng rất khó hết.

Nếu như bạn gặp phải cơn đau đầu kéo dài từ hai đến ba giờ đồng hồ, và đi kèm với vấn đề rối loạn thị giác,  cùng biểu hiện sưng phù nghiêm trọng trên cơ thể, thì rất có thể bạn bị chứng tiền sản giật. Nếu triệu chứng tiền sản giật xuất hiện, nó sẽ thường có trong giai đoạn giữa của thai kỳ và sau khi bạn sinh em bé.

cac-trieu-chung-khi-mang-thai

Tôi bị xuất huyết âm đạo.

Xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu nhẹ nhưng không đau thường là tình trạng phổ biến của những tháng đầu thai kì. Nó có thể là xuất huyết bất ngờ xảy ra khi các kích thích tố thúc đẩy chu kì kinh nguyệt của bạn diễn ra quá mạnh mẽ, và gây ra tình trạng xuất huyết nhẹ. Hãy cố gắng đừng chú ý đến tình trạng đó, nó sẽ tự biến mất và không có khả năng gây hai cho em bé trong bụng.

Tuy nhiên, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu như bạn bị xuất huyết ở bất cứ giai đoạn nào của thai kì. Nó có thể là dấu hiệu của một số biến chứng nghiêm trọng, nếu như:

Xuất huyết khác với chu kì kinh nguyệt bình thường của bạn, như là máu loãng hơn, màu máu sẫm hơn. Nếu triệu chứng này kéo dài và nặng kèo theo bị đau một bên bụng thì có thể đây là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung.

Nếu bạn bị xuất huyết nhiều kèm theo bị đau lưng dai dẳng hoặc đau bụng, thì đó là dấu hiệu của sảy thai.

Nếu bạn đột ngột bị xuất huyết nhưng lại không cảm thấy đau, thì có thể bạn bị chứng nhau thai thấp. Triệu chứng này có thể được phát hiện khi bạn đi siêu âm vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Còn khi bạn bị ra máu tươi hoặc sẫm màu và có hoặc không đóng cục ở những tháng sau của thai kì, thì có nghĩa là bạn bị nhau bong non. Tình trạng này xuất hiện khi nhau thai bắt đầu tách ra khỏi thành tử cung của bạn. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ tách nhau mà dẫn đến tốc độ xuất huyết, hoặc kèm theo cơn đau khác nhau.

Xuất huyết nặng là dấu hiệu của việc sinh non nếu như bạn đang mang thai dưới 37 tuần.

Vào những tháng sau của thai kì tình trạng xuất huyết không khá phổ biến.

Tôi bị ra dịch âm đạo.

Nếu như bạn bị ra dịch âm đạo trước tuần thứ 37 của thai kì thì điều này có nghĩa là nước ối của bạn sẽ bị vỡ sớm. Hãy liên lại với cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bạn và bé. Bạn sẽ cần được chữa trị nếu như có dấu hiệu của nhiễm trùng.

Một khi bạn bị vỡ nước ối, em bé trong bụng sẽ mất đi sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Hoặc cũng có thể bạn đã bị nhiễm trùng trước đó làm bạn bị vỡ nước ối sớm. Bạn có thể sẽ phải chuẫn bị đối măt với việc sinh sớm. Bạn sẽ cần một đội ngũ bác sĩ đặc biệt luôn sẵn sàng ở bệnh viện để bào đảm rằng bạn và con mình sẽ được chăm sóc kịp thời.

Khi bạn bị vỡ nước ối vào sau tuần thứ 37 của thai kì, thì có thể bạn sẽ chuyển dạ vào ngày hôm sau. Hãy gọi cho nữ hộ sinh hoặc trung tâm y tế để thông báo cho họ tình trạng của bạn. Bạn có thể sẽ được yêu cầu đến bệnh viện để kiểm tra và thảo luận tìm ra cách giải quyết tốt nhất nếu bạn không chuyển dạ sau đó 24 giờ.

Tôi thường đột ngột cảm thấy rất khát.

Nếu như bạn đột ngột cảm thấy khát, và nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm thì đây là dấy hiệu của việc thiếu nước. Bạn cần phải uống thêm thật nhiều nước trong thời gian mang thai. Nếu như bạn hay khác nước và đi vệ sinh nhiều hơn bình thường thì đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường trong thai kì, mặc dù căn bệnh này thường không có dấu hiệu rõ ràng gì.

Mắc bệnh tiểu đường trong thơi gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho bạn và bé, hãy thông báo tình trạng sức khỏe của bạn cho bác sĩ và nữ hộ sinh của bạn biết rõ.

Tôi luôn cảm thấy đau rát mỗi khi đi vệ sinh.

  • Bạn có thể đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nếu như:
  • Bạn thường cảm thấy đau buốt mỗi khi đi vệ sinh
  • Thường muốn đi vệ sinh liên tục, thậm chí là ngay sau khi bạn vừa đi vệ sinh xong, có khi bạn lại đi ướt cả quần.
  • Nước tiểu đục màu, có máu hoặc có mùi
  • Bạn hay cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và ra mồ hôi lạnh
  • Bạn hay cảm thấy đau ở phần bụng dưới hoặc đau nhức khắp người.
  • Nếu như bạn có những triệu chứng sau hãy đến gặp ngay bác sĩ của bạn để được kê thuốc kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng của bạn.
  • Tôi thường xuyên cảm thấy buồn nôn.

Nôn ói nhiều lần trong một ngày có thể làm cho cơ thể bạn bị mất nước và yếu đi, mặc dù điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Bạn cần phải thông báo về tình trạng nôn ói dai dẵng này cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết, đặc biệt khi bạn không thể ăn uống được gì. Lúc đó, bạn cần phải được điều trị và có thể sẽ phải nằm viện.

083112_non

Nếu như bạn liên tục nôn mửa suốt trong những tháng giữa của thai kỳ, kèm theo một vài cơn đau dữ dội ở phía dưới xương sườn và bất ngờ bị phù nề ở mặt, tay và chân, đó có thể là dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật.

Nôn ói kèm theo tiêu chảy có thể là biểu hiện của ngộ độc thực phẩm hoặc đau bụng. Nếu bạn nôn ói, kèm theo sốt cao, đau lưng dưới và bộ phận sinh dục, có thể bạn đã bị nhiễm trùng thận. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ của bạn biết.

Tôi cảm thấy chóng mặt và muốn xỉu.

Ngất xỉu hay cảm thấy đau đầu nhẹ có thể là dấu hiệu của việc bạn ăn không đủ bữa trong ngày. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn bị huyết áp thấp, triệu chứng phổ biến của những tháng đầu của thai kì. Đó là do hormone progesterone được tiết ra trong thời gian mang thai để làm giãn các mách máu.

Nhiều phụ nữ thường cảm thấy chóng mặt trong khi mang thai, nhưng nếu như bạn ngất xỉu, hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bạn vẫn ổn.

Em bé trong bụng thường cử động ít.

Nếu như các cử động của bé dừng lại hoặc ít đi hẳn sau tuần thứ 24, thì có thể là do bé không được khỏe. Nếu như bạn đã mang thai hơn 28 tuần và bạn chú ý bé không cử động nhiều như bình thường, hãy đến gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức. Hãy cố gắng chú ý những cử động của bé hằng ngày để có thể có cách đối phó khi cần thiết.

Tôi bị ngứa khắp người.

Nếu như bạn bị ngứa trầm trọng khắp người và đặc biệt là vào ban đêm, bạn có thể đã bị chứng ứ mật sản khoa, đây là căn bệnh về gan. Bạn có thể bị vàng da, làm cho nước tiểu của bạn bị sẫm màu và phân của bạn nhạt màu hơn so với bình thường.

Nếu bạn bị ngứa nhẹ, đừng lo lắng nhiều quá. Nhiều khi bạn chỉ bị ngứa vì da bạn đang cố gắng thích ứng với sự lớn lên của bé trong bụng mà thôi. Tuy nhiên, vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn đi kiểm tra nguyên nhân bạn bị như thế. Đặc biệt là khi cơn ngứa càng ngày càng tệ hơn vào buổi tối và nó tập trung ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn.

Tôi bị ngã và đụng trúng bụng của mình.

Thông thường, té hay trượt ngã không nguy hiểm, nhưng bạn vẫn phải nhớ liên lạc với bác sĩ hay nữ hộ sinh của mình để thông báo về việc này. Nếu như bạn bị trượt chân ở cầu thang và làm bầm tím xương cụt, bạn cũng không phải lo lắng nhìu vì bé của bạn vẫn được bảo vệ trong bào thai và nước ối. Tuy nhiên, nếu ngả trúng bụng có thể sẽ dẫn đến một vài chấn thương cho xương, gân hay dây chằn của bạn.

Nếu như bạn cảm thấy những cơn co thắt, ra ối hay bất cứ xuất huyết nào, hãy gọi cho bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức, hoặc nhanh chóng đi đến cơ sở y tế gần nhất có thể.

Tôi không hề càm thấy tốt tí nào.

Nếu như bạn càm thấy không chắc chắn về các dấu hiệu, không hiểu được cơ thể mình hoặc hay chỉ là cảm thấy có chút khó chịu, hãy tin vào bản năng của mình và tìm đến gặp các bác sĩ chuyên môn để có được sự trợ giúp ngay lập tức. Nếu như không có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ về nhà an tâm hơn.

trieu-chung-khi-mang-thai

Bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn luôn muốn bạn liên lạc với họ trong những lúc như thế này, và họ sẽ rất sẵn lòng cho bạn những lời khuyên hữu ích. Cơ thể của bạn đang dần thay đổi nên đôi khi rất khó để nhận biết thay đổi nào là bình thường, thay đổi nào là cần phải chú ý.

– Nguồn Babycenter.com –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *