Giai đoạn mang thai Trong khi mang thai

Ốm nghén (buồn nôn và nôn trong thai kỳ)

1. Ốm nghén là gì?

[Wikichame] Dấu hiệu đầu tiên để biết bạn có thai là xuất hiện dấu gạch ngang khi thử que trong phòng tắm. Giai đoạn mang thai đầu tiên, hầu như 9 trong 10 người phụ nữ sẽ cảm thấy ốm nghén hoặc có dấu hiệu bị ốm nghén ở giai đoạn này, do vậy nếu như bạn có cảm giác này thì bạn đừng lo lắng vì không phải người duy nhất.

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Mức độ ốm nghén mỗi người khác nhau. Khoảng 1/3 phụ nữ ốm nghén nhưng không thực sự buồn nôn. Có thể bạn buồn nôn nhẹ khi thức dậy, hoặc có khi nghe mùi nào đó có thể làm bạn nôn mửa suốt cả ngày. Có khi bạn ốm nghén cả tuần, thậm chí cả tháng. Ốm nghén và buồn nôn diễn ra bất cứ lúc nào trong ngày. Nó làm bạn mệt mỏi, không khỏe thậm chí bạn sẽ không làm việc đươc, không chăm sóc đứa con khác của bạn, cũng như không làm bất kỳ việc gì cả.

Ốm nghén không chỉ làm bạn căng thẳng mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, thậm chí bạn bị trầm cảm. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên chia sẻ cùng bà mụ, bác sĩ chuyên khoa, người thân, hoặc những người có kinh nghiệm. Hãy nói chuyện với người bạn từng có cảm giác đó, sẽ giúp bạn ít cô đơn.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của ốm nghé được gọi là chứng ‘nôn nghén’. Nếu bạn nôn mửa nhiều ngày, không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì, bị sụt cân, có thể bạn bị ‘nôn nghén’.

Khác với ốm nghén, nôn nghén ảnh hưởng sức khỏe bạn và em bé nếu không được điều trị. Vì thế nên gặp bác sĩ sớm.

2. Ốm nghén có ảnh hưởng thai nhi không?

Ốm nghén không ảnh hưởng thai nhi miễn là bạn có thể giữ được thức ăn và giảm chất lỏng. Ngay cả ốm nghén nghiêm trọng cũng không ảnh hưởng miễn là điều trị kịp thời.

Ốm nghén là dấu hiệu tốt cho thấy nhau thai đang phát triển tốt và hóc-môn thai kỳ đang hoạt động rất tốt để bảo vệ thai kỳ.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ nào từng ốm nghén ít nguy cơ bị sẩy thai hơn phụ nữ chưa từng bị nghén. Tuy nhiên không thể nói rằng nếu bạn không có cảm giác ốm nghén, thai nhi của bạn không khỏe. Xin chúc mừng bạn vì bạn là người may mắn!

Ăn đủ chất nếu có thể, nhưng nếu bạn bị ốm nghén nặng, nên ăn cái gì chỉ để đối phó với nó. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ hạn chế trong lựa chọn thức ăn. Có thể bạn chỉ ăn bánh quy, bánh mì hay khoai tây trong 1 tháng, nhưng đừng lo lắng nhé, vẫn còn nhiều tháng sau khi bạn qua giai đoạn ốm nghén để bạn ăn uống đầy dưỡng chất

Trong thời gian này, em bé sẽ nhận dưỡng chất từ nguồn dự trữ của cơ thể bạn, thậm chí trong trường hợp bạn không ăn được. Khi bạn thèm ăn trở lại, hãy lên kế hoạch ăn uống để giúp bạn có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất trong suốt thai kỳ.

dinh-duong-khi-mang-thai

Dinh dưỡng quan trọng kỳ đầu của tháng thứ 3 là axit folic. Việc cung cấp 400mcg axit1 folic hằng ngày giúp xương sống và thần kinh của bé phát triển. Cung cấp Vitamin D cũng giúp xương và răng bé phát triển tốt.
Giai đoạn mang thai cần cung cấp nhiều vitamin: bạn có thể sử dụng đa sinh tố gồm 10mcg vitamin D và 400mcg axit folic. Do vậy nếu thấy khó trong việc đem theo, bạn chỉ cần sử dụng 1 viên – dạng để ngậm.

Trường hợp bạn nôn mửa thường xuyên, không thể ăn uống, bị sụt cân, cơ thể bạn bị mất nước, nên gặp bác sĩ. Có nhiều phương pháp điều trị tại nhà, hãy bắt đầu thực hiện ngay để đem lại hiệu quả.

Lưu ý những biểu hiện sau, bạn nên cần sự giúp đỡ:

– Nước tiểu màu sẫm và bạn không đi tiểu hơn 8 tiếng

– Không thể cầm nắm bất kỳ thứ gì trong 24 tiếng

– Nôn mửa liên tục

– Nôn ra máu

– Đau bụng hoặc sốt

– Cảm thấy yếu và ngất xỉu

Trường hợp điều trị tại nhà không hiệu quả hoặc bạn thấy có dấu hiệu diễn biến phức tạp do nôn mửa, nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và đưa dưỡng chất dưới dạng nước vào cơ thể.

3. Nguyên nhân gây nghén?

Ốm nghén là dấu hiệu tốt chứng tỏ lượng hóc-môn thai nhi cao và bào thai đang phát triển.

Nguyên nhân gây ốm nghén vẫn chưa xác định, nhưng dư đoán nguyên nhân gây nghén có thể do liên kết giữa hóc-môn thai nhi- Human Chorionic Gonadotrophin (HCG) và estrogen. Lượng HCG cao chứng tỏ việc mang thai của bạn vẫn đang phát triển cho đến khi nhau thai có thể duy trì nó. Lượng HCG giảm ở khoảng tuần 16 đến tuần 20, đồng nghĩa mức độ nghén giảm theo.

Một giả thuyết khác là tăng độ nhạy cảm với mùi và nôn là một biện pháp bảo vệ trong quá trình mang thai của bạn. Chính điều này làm cho bạn ít có khả năng để ăn một cái gì đó có hại hoặc để mình nhiễm chất độc.

Một yếu tố khác có thể là các hormone progesterone thai làm thư giãn hệ tiêu hóa của bạn, do đó phải mất nhiều thời gian để thức ăn có thể di chuyển qua hệ cơ quan khác. Điều này cũng có thể làm cho bạn dễ bị ốm nghén và buồn nôn.

Dù nguyên nhân nào đi nữa, ốm nghén có thể là cú sốc làm bạn choáng ngợp. Chưa rõ vìsao người này bị ốm nghén mà người khác thì không bị. Nhưng có nhiều yếu tố có thể làm bạn có nhiều khả năng bị ốm nghén.
Nguyên nhân gây nghén có thể do:

– Bạn đang nôn nóng có em bé đầu lòng.

– Bạn đang mong đợi một cô con gái.

– Bạn mong sinh đôi hay sinh ba, lúc này lượng hóc-môn khi mang thai tăng cao.

– Chị gái hay mẹ bạn có chỉ số HG trong lần mang thai của họ. (Hyperemesis Gravidarum – HG -> chứng nôn nghén)

– Bạn phải chịu đựng từ HG trong lần mang thai trước.

– Bạn có tiền sử buồn nôn khi dùng biện pháp tránh thai dựa trên hoóc môn oestrogen.

– Bạn dễ bị bệnh hoặc đau nữa đầu.

– Bạn thừa cân vào lúc mới mang thai.

– Bạn còn trẻ.

Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc đói, buồn nôn của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Stress có thể làm cho tình trạng ốm nghén nặng hơn. Tuy nhiên, việc bị ốm nghén nặng gây ra rất nhiều căng thẳng, thậm chí kiệt sức.

4. Khi nào kết thúc ốm nghén?

Ốm nghén thường bắt đầu khi mang bầu và đỉnh điểm trong 9 tuần của thai kỳ. Ốm nghén kết thúc thai kỳ tháng thứ 3, và hết hoàn toàn với nhiều phụ nữ từ tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ.

Tuy nhiên có thể thấy không phải ai cũng hết thai nghén ở thời gian này. Có khoảng 1 trong 20 phụ nữ còn thai nghén sau 16 đến 20 tuần của thai kỳ.

Nếu bạn bị đau, sốt hoặc đau đầu, hay buồn nôn và ói mửa sau 12 tuần của thai kỳ, đến gặp ngay bác sĩ. Đây là biểu hiện không bình thường.

khi-nao-om-nghen-ket-thuc

5. Bạn cần sự giúp đỡ và hỗ trợ ở đâu?

Thay đổi cách ăn uống, có biện pháp tự chăm sóc mình và phương pháp tự nhiên như uống nước gừng, châm cứu giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Dù phương pháp trên chưa có chứng minh công nhận tính hiệu quả nhưng thực sự chúng đem lại hiệu quả khá tốt. Nếu bạn vẫn còn thấy khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có thể. Họ có thể đưa ra nhiều cách, ngồi thiền chẳng hạn.

Hãy cho chồng, gia đình, bạn bè biết cảm giác bạn và bạn cần họ làm gì. Giai đoạn này bạn đừng cảm giác có lỗi về những gì bạn nhờ họ như đi shopping, nấu ăn, làm việc vặt. Bạn có thể nói với sếp bạn là bạn đang mang thai và bị thai nghén, ít ra bạn có thể nhận được hỗ trợ từ họ.

Nếu bạn vượt qua thai nghén đứa con đầu lòng, có thể sẽ giúp bạn hạn chế hoặc ít nghén lần sau.

Đôi lúc thật khó nhận sự giúp đỡ lúc nghén. Nên đọc sách và tạp chí dành cho bà bầu chẳng hạn sách y khoa, bởi bác sĩ hay bà mụ không có nhiều kiến thức tư vấn cho bạn khi bạn cần.

Ốm nghén rất phổ biến và luôn có sự giúp đỡ. Trung tâm hỗ trợ nghén trong thai kỳ luôn cung cấp thông tin và hỗ trợ tư vấn qua điện thoại. Bạn cũng có thể tìm chia sẻ qua những phụ nữ đã từng trải qua thai nghén trên trang cộng đồng trung tâm chăm sóc em bé.

Nguồn: Babycenter.com

Tham khảo thêm các sách dành cho các bố mẹ trong thời kỳ thai giáo:

1. 40 tuần thai giáo và 12 tháng thắp sáng thiên tài – tác giả Vương kỳ là bác sĩ, giáo sư, chuyên viên Ủy ban Các vấn đề Y tế của thành phố Bắc Kinh; Chuyên gia pháp lý Hiệp hội Y khoa Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh.

2. Thai giáo hành trình của yêu thương – do Hội quán các bà mẹ chủ biên dưới sự cố vấn của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

3. Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ. Do Thạc sĩ Nguyễn Thị Thuý chủ biên, dưới sự cố vấn của GSTS Trần Văn Khê và hiệu đính là Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *