Các giai đoạn phát triển Góc cha mẹ Từ 0 đến 3 tuổi

Phản ứng của con trước thế giới trong khoảnh khắc chào đời.

Ngày đầu tiên con chào đời luôn là một trải nghiệm vừa phấn khởi lại đầy lo lắng với mẹ.

Mẹ có bao giờ thắc mắc trong vòng 24h đầu tiên, con sẽ phản ứng lại với thế giới đầy mới mẻ này ra sao không?

  • Khoảnh khắc con chào đời.

Khi con mới sinh ra, da của con sẽ hơi xanh và còn có cả vài lốm đốm trên người nữa. Cơ thể con thì hơi dơ chút xíu vì máu và các chất khi con ở trong bụng mẹ dính vào nhưng mà không sao đâu mẹ nhé, con tắm một chút là sạch à.

À, nhưng con ra đời khoảng một phút, bắt đầu hít thở – là lúc con khóc rất to đó mẹ – thì con sẽ hồng hào ngay thôi. Bác sỹ còn đặt con vào trong lòng mẹ nữa, vì thời điểm chào đời là lúc vô cùng quan trọng để con tiếp xúc với mẹ, cảm nhận được nhiệt độ và mùi của mẹ để con thấy an toàn hơn ạ.

Con cũng sẽ nghe và nhận ra giọng nói của mẹ đó vì trong giai đoạn nửa sau thời kỳ mang thai, con đã có thể phân biệt âm thanh từ rong bụng mẹ rồi. Nhưng ba mẹ hãy cứ nói chuyện với con nhiều vào nhé để con có thể quen thuộc hơn.

  • 1 tiếng đầu tiên

Xong rồi con được mang đi tắm rửa, tắm sạch sẽ thơm tho rồi được đo cân nặng này, xem con dài bao nhiêu này với cả các chỉ số sức khỏe nữa. À, lúc này con đã được cắt dây rốn rồi nha mẹ.

Các cô y tá sẽ bổ sung vitamin K cho con, tra thuốc mắt rồi con được bọc trong một chiếc tã rất xinh và mang về cho mẹ. Lúc này con đáng yêu hơn nhiều rồi mẹ nhỉ.

Các bác sĩ sẽ kích thích và cố gắng để mẹ cho con bú lần đầu tiên. Điều này cũng quan trọng lắm vì mối quan hệ của mẹ con mình sẽ càng thêm đặc biệt. Lúc này dòng sữa chảy ra là sữa non và nó còn có hơi vàng mẹ ạ. Sữa mới đầu sẽ đặc một chút nhưng con cũng không ăn nhiều đâu vì dạ dày của con bây giờ chỉ bé bằng viên bi à.

  • 6 – 10 tiếng tiếp theo

Con ăn no xong sẽ tự tìm đến giấc ngủ mẹ ạ. Và lúc này con thưởng ngủ ít nhất là 6 tiếng đồng hồ cơ. Ngày đầu tiên con có mặt trên thế giới này thì con ngủ mất nửa ngày rồi. Nhưng điều này là cần thiết cho sự phát triển của con đó.

Tầm 2 tới 3 tiếng thì mẹ cho con bú một lần nha.

Sẽ có một cô ý tá tới hướng dẫn ba mẹ cách tắm và thay tã cho con. Lúc này da con còn non lắm nên cần rất cẩn thận không con sẽ dễ bị tổn thương nha.

  • Ngày đầu tiên của con mẹ ạ

Khi con mở mắt, thường thì con sẽ nhìn mọi thứ không được rõ lắm mẹ à và khoảng cách con nhìn thấy gương mặt mẹ rõ nhất là cách 30cm thôi. À nó gần bằng khoảng cách từ ngực tới gương mặt mẹ nên khi mẹ ôm con vào lòng con sẽ nhìn thấy mẹ rất rõ đó ạ.

Sau đó con sẽ nhận biết bằng cách kết hợp các âm thanh mà con nghe được. Con cũng sẽ cảm nhận được nhịp tim của mẹ như khi con vẫn còn trong bụng.

Con vẫn sẽ đi ị một chút xíu nhưng lúc này chất bài tiết sẽ có màu đen nhưng điều này hoàn toàn bình thường nha mẹ, sau một vài ngày màu sắc sẽ dần thay đổi thôi.

Ngày đầu tiên con tới cuộc sống này, tuy con chưa thể nói gì nhưng mẹ vẫn biết là con rất yêu mẹ đúng không ạ. Con cảm ơn mẹ vì khoảng thời gian vất vả khi con còn trong bụng mẹ, con xin lỗi vì khiến mẹ mất ngủ, bị ốm nghén nữa ạ. Nhưng con sẽ cố gắng lớn thật nhanh, yêu mẹ thật nhiều để mẹ có thể thật vui nha mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *