Góc cha mẹ Từ 0 đến 3 tuổi Từ 3 đến 6 tuổi

Sự thật về cân nặng của trẻ

[Wikichame] TẠI SAO MUỐN CHO CON LÊN KÝ?

Câu trả lời được chấp nhận , và ba mẹ ông bà nên làm quen, sẽ là “để giúp cho trẻ được tăng trưởng một cách tối ưu”. Vậy tăng trưởng cân nặng tối ưu là gì? Là cân nặng phù hợp với tuổi của bé, giúp phát triển hệ cơ xương và não bộ một cách lý tưởng nhất trong môi trường bé sống. Với định nghĩa và mục tiêu này, vấn đề cân nặng sẽ được đơn giản hóa một cách rất vẹn toàn.

Vì sao? Vì đã có những giá trị cân nặng tham khảo cho từng lứa tuổi, và có biểu đồ tăng trưởng về cân nặng – chiều cao cho ba mẹ và bác sĩ tham gia đối chiếu và theo dõi. Hiện nay, đa số các nơi trên thế giới sử dụng biểu đồ tăng trưởng của Tổ Chức Y Tế thế giới – WHO làm giá trị tham khảo và công cụ theo dõi tăng trưởng của trẻ từ lúc sinh đến 5 tuổi, và sử dụng biểu đồ tăng trưởng của CDC – một tổ chức y tế của Mỹ, cho trẻ từ 2 tuổi đến 18 tuổi.

Một điều cần lưu ý, và rất quan trọng, là từ 2 tuổi trở đi, tăng trưởng của trẻ không còn dựa vào từng giá trị đo đạc như cân nặng đơn thuần nữa, mà dựa vào BMI (chỉ số cân nặng theo chiều cao) của trẻ. Vì BMI mới phản ánh được chính xác tính tăng trưởng đồng thuận tối ưu của cơ thể trẻ.

Hiện nay tại Việt Nam, xu hướng thích trẻ tròn tròn, mập mập (hoặc rất mập) cho “đã nhìn” rất phổ biến, và mang nhiều nguy hiểm tiềm tàng về sau cho chính trẻ. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rõ ràng, rằng, dư cân và béo phì trong giai đoạn trẻ em không mang lợi ích gì, mà mang lại rất nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm sinh lý của bản thân trẻ, và những vấn đề bất lợi này sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời.

Bất lợi ngắn hạn, là trẻ béo phì hoặc dư cân, thường rơi vào nhóm trẻ mất tự tin, rất tự ti, không có cái nhìn tích cực vào hình ảnh (béo) của bản thân, và dễ bị vấn đề hòa đồng trong lớp học và xã hội. Những trẻ này cũng dễ bị suyễn, các bệnh nội tiết, và các bệnh tim mạch hơn.

Trẻ dư cân béo phì có nguy cơ cao trở thành những người lớn dư cân, béo phì, và dễ bị những bệnh mãn tính liên quan đến việc thừa cân sớm hơn, và tử vong vì những bệnh này sớm hơn. Những vấn đề thường đi song song với béo phì bao gồm:

• Tâm lý: dễ bị trầm cảm, không tự tin, rối loạn ăn uống, rối loạn nhận thức hình ảnh cơ thể
• Vấn đề sinh sản: chu kỳ kinh không đều, các bệnh lý có thể làm giảm khả năng sinh sản.
• Tim mạch: cao huyết áp, cao mỡ máu, và những bệnh tim mạch khác
• Nội tiết: nguy cơ bệnh tiểu đường
• Hô hấp: suyễn, ngáy, khó thở, không tập thể dục được
• Cơ xương: bệnh về khớp (đặt biệt là khớp hông)
• Tiêu hóa: gây mỡ trong gan, suy giảm chức năng của gan.

Một vấn đề cần lưu ý nữa, là trẻ béo tròn thường cao hơn trẻ roi roi cả một cái đầu, và làm nhiều ba mẹ ông bà tưởng lầm là con cháu mình phát triển tốt quá, là mình đi đúng hướng, rồi lại đâm đầu vào vỗ béo cho trẻ hơn. Nhìn vậy chứ không phải vậy. Khi cân nặng của trẻ vượt mức bình thường, hệ xương của trẻ BẮT BUỘC phải ráng dài ra, để chống đỡ cho những kí lô dư thừa này, để trẻ có thể tự thân di chuyển được. Tức là, hệ xương phải trưởng thành nhanh hơn qui định. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn tăng tốc tăng trưởng ở tuổi dậy thì, cơ xương của những trẻ này đã “mệt”, và “hết hơi” nên trẻ béo phì không thể tăng chiều dài xương nhanh bằng những trẻ roi roi, và kết quả là, sau giai đoạn dậy thì, chiều cao của cả hai nhóm dân số trẻ thừa cân béo phì và trẻ roi roi đều như nhau cả.

Béo phì cũng là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến nội tiết tố tăng trưởng. Béo phì gây dậy thì sớm ở trẻ gái, và tăng nguy cơ bệnh đa nang buồng trứng, gây giảm khả năng sinh sản ở nữ giới. Ở trẻ nam, nghiên cứu cũng cho thấy thời gian dậy thì của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi béo phì….

Vậy thì, THẬT SỰ TẠI SAO BẠN LẠI MUỐN CON BẠN TĂNG CÂN?!!!!!

Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
Tham khảo thêm các vấn đề bệnh nhi của trẻ trong cuốn “Chát với bác sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *