Giai đoạn mang thai Sau khi mang thai

Tại sao các bà mẹ cần khám hậu sản ?

[Wikichame] Các bác sĩ lúc nào cũng muốn biết tình hình sức khỏe cũng như tâm lý của bạn sau 6 tuần sinh nở để kiểm tra xem có bất kì dấu hiệu khác thường nào xảy ra trên cơ thể của bạn không. Nếu bạn sinh mổ, thường thì bác sĩ sẽ kiểm ra vết mổ 1 hay 2 tuần sau khi phẫu thuật để đảm bảo vết mổ liền lại một cách tự nhiên.

Bạn cũng sẽ phải trải qua một số cơn đau nhức sau sinh và cơ thể sẽ có một vài sự thay đổi. Bạn cũng sẽ có vài thắc mắc về vấn đề sinh nở cũng như hậu sinh của mình như nuôi con bằng sữa mẹ, kiểm soát sinh nở, chuyện chăn gối và công việc. Điều này giúp cho bạn lên danh sách những câu hỏi mình cần hỏi và bất kì vấn đề nào bạn muốn thảo luận với bác sĩ.

Đừng để lịch hen cản trở bạn. Thỉnh thoảng, những vấn đề tâm sinh lý cần sự giúp đỡ ngay lập tức và khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ ngay mà không cần đợi đến lịch hẹn.

1. Chủ đề trao đổi khi đi khám hậu sản

Bất kì những biến chứng trong quá trình bạn mang thai và khi sinh. Nếu có, bác sĩ sẽ giúp mình cách kiểm soát tốt các biến chứng đó cũng như chăm sóc sức khỏe trong kì mang thai sau.

• Nếu như bạn vẫn còn sót lại vài câu hỏi về khoảng thời gian mang thai và sinh nở. Đây cũng là cơ hội rất tốt để hỏi bác sĩ.

• Trong quá trình mang thai, thường sẽ có những triệu chứng sinh lý như vẫn còn kinh nguyệt, không thoải mái, đau âm đạo và xương chậu, buồn tiểu nhiều lần hoặc đau ngực.Vì thế, bạn đừng ngại ngần chia sẻ những triệu chứng đó với bác sĩ .

• Bác sĩ cũng cần tham khảo trạng thái tâm lý của bạn, chẳng hạn như nhu cầu làm mẹ cũng như vấn đề về mặt tâm lý mà bạn đang phải chịu đựng. Đừng cảm thấy ngại ngùng mà hãy chia sẻ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy quá nhiều, lo âu, phiền muộn.

• Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

• Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ những biện pháp tránh thai an toàn. Nếu có ý định sử dụng màng ngăn âm đạo hay đặt vòng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

• Bạn có thể ý kiến bác sĩ về việc thời điểm nào là tốt nhất cho chuyện chăn gối. Thường thì phụ nữ sẽ không có ham muốn trong vòng vài tháng sau khi sinh. Tốt nhất là hãy chờ đợi cho đến khi cơ thể bạn sẵn sàng.

 Bạn có thể xin ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn ăn uống cũng như các bài tập thể dục tốt cho khung xương chậu của mình.

kham-suc-khoe-sau-mang-thai

2. Những bước khám hậu sản

Trong suốt buổi khám, bác sĩ sẽ:

Kiểm tra cân nặng và huyết áp

• Kiểm tra phần bụng để đảm bảo da bụng không bị mềm yếu. Nếu như bạn sinh mổ thì bác sĩ sẽ kiểm tra vết khâu.

• Kiểm tra ngực để đảm bảo bạn không có chỗ sưng u, mềm nhũn, đỏ ửng, núm vú bị nứt hoặc bị chảy mủ.

• Kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài bao gồm luôn phần đáy chậu. Nếu bạn phải tiến hành rạch âm hộ để thuận tiện cho việc sinh nở thì bác sĩ sẽ kiểm tra xem vết thương đã lành chưa.

• Làm một vài xét nghiệm khung xương chậu và dạ con để xem nó có co lại một cách tự nhiên không; kiểm tra cổ tử cung và buồng trứng có vấn đề không cũng như các cơ ở phần âm đạo. Có thể bác sĩ sẽ xét nghiệm luôn cả trực tràng.

kham-sau-mang-thai

3. Những việc khác

Nếu bạn bị thiếu máu trong quá trình mang thai hoặc mất máu khi sinh, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường trong thời kì thai nghén, bạn sẽ có một buổi xét nghiệm dung nạp glucose .

• Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu chích ngừa để phòng các loại bệnh như uốn ván, yết hầu, ho gà, nóng sốt, rubella hay cúm gà. Nếu như bạn không miễn nhiễm với rubella hay thủy đậu trước khi mang thai, bạn cần phải tiêm phòng ngay sau khi sinh. Nếu không, bạn cần phải tiêm phòng ngay. Vác xin thủy đậu có 2 liều, nếu bạn tiêm lần đầu tiên ngay sau khi sinh thì liều thứ 2 là bây giờ.

• Chuẩn bị kỹ những giấy tờ cần thiết. Nếu bạn xin nghỉ thai sản thì bạn cần phải mang theo giấy tờ để bác sĩ điền vào.

• Thông báo cho bạn lịch kiểm tra phụ khoa định kỳ (bao gồm những phương pháp tránh thai bạn đã chọn) và cung cấp những thông tin khác cần thiết cho bạn.

Trước khi rời khỏi, đảm bảo rằng các sĩ đã giải đáp hết tất cả thắc mắc của bạn về quá trình mang thai và sinh nở cũng như cách chăm sóc con sau này.

Nguồn:

AAP, ACOG. 2007. Guidelines for Perinatal Care. 6th ed. Elk Grove, IL: American Academy of Pediatrics, American College of Obstetricians and Gynecologists.
ARHP. 2008. Your six-week postpartum checkup: A health care guide for new mothers. Association of Reproductive Health Professionals. http://www.arhp.org/Publications-and-Resources/Patient-Resources/printed-materials/6weekpostpartumcheckup
Blenning CE, et al. 2005. An approach to the postpartum office visit. American Academy of Family Physicians 72(12):2491-6. http://www.aafp.org/afp/20051215/2491.html
CDC. 2010. Advisory Committee on Immunization Practices recommended adult immunization schedule—United States, 2009. Morbidity and Mortality Weekly Report 57(53):1-4. http://www.cdc.gov/mmwr/pdf/wk/mm5753-Immunization.pdf [Accessed April 2016]
Modern Medicine Network. 2006. Diabetes in pregnancy and beyond. http://rn.modernmedicine.com/rnweb/CE+Library/Diabetes-in-pregnancy-and-beyond/ArticleStandard/Article/detail/321683

Nguồn: Babycenter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *