Các giai đoạn phát triển Góc cha mẹ Hỏi - Đáp Từ 3 đến 6 tuổi

Tips nhỏ nuôi dạy bé trai.

Trước khi những đứa trẻ ra đời, ba mẹ thường nghĩ tới viễn cảnh ngồi đọc sách cho con nghe hay chúng sẽ chơi cùng các khối gỗ. Nhưng ngay khi trở thành phụ huynh, chúng ta nhanh chóng nhận ra rằng con cái sẽ có thể ổn ào và các bé trai thường sẽ năng động, hoạt bát và thậm chí vô cùng bướng bỉnh so với các bé gái. Mặc dù sẽ luôn có điều ngoại lệ và không phải bé trai nào cũng vậy. Nhưng đối với các cặp ba mẹ đang đau đầu vì sự nghịch ngợm của con trai mình, Wikichame sẽ giúp cuộc sống gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn bằng một số tips sau.

Kiểm soát cơn giận của con.

Đôi khi việc con trẻ sử dụng các đồ chơi giả làm vũ khí hay sung ống có thể dưới cái nhìn của cha mẹ là vô cùng bạo lực nhưng đối với trẻ, đó lại là một thế giới hoàn toàn khác. Việc tưởng tượng và chơi đùa những câu chuyện như cảnh sát và kẻ trộm khi mà cuối cùng cảnh sát chiến thắng và hạ gục tội phạm có thể giúp trẻ nhận thức được những việc đúng sai trong cuộc sống. Bên cạnh đó những trò chơi tưởng tượng còn có thể giúp trẻ tăng thêm tự tin và củng cố tình bạn khi chơi cùng bạn bè.

Việc ngăn cản đối với những điều cha mẹ cho rằng không tốt cho con chưa bao giờ là một giải pháp. Khi một người mẹ vì không muốn con mình lớn lên trở thành một con người bạo lực nên không bao giờ mua những món đồ chơi bạo lực cho con trai mình. Tuy nhiên khi thấy con mình tự làm một chiếc súng từ những lát bánh mỳ kẹp thì cô đã thay đổi và quyết định cho con chơi các đồ chơi phù hợp với lứa tuổi dưới sự giám sát của bố mẹ.

Là tấm gương tốt cho con.

Ngay cả khi sự nghịch ngợm của con khiến bạn thấy vô cùng mệt mỏi thì việc giữ bình tĩnh vẫn vô cùng quan trọng. Một trong những điều ba mẹ nên tránh chính là trừng phạt và giải quyết vấn đề khi đang giận dữ. Có thể lời quát mắng có thể khiến con ngừng lại hành động ngay lúc đó nhưng những đứa trẻ bị ba mẹ đánh mắng thường có xu hướng bạo lực sau này.

Hãy là một hình mẫu tốt, cư xử lịch sự với những người xung quanh và hãy chắc rằng đã khen con khi con cư xử đúng đắn.

Nhấn mạnh vào sự tử tế

Các bé trai luôn nghịch ngợm và hiếu động hơn. Cho dù có được cha mẹ và ông bà dạy dỗ hay tới trường học thì chúng vẫn luôn có sự cứng đầu của giới tính nam. Để giúp con trai bạn trở nên thấu hiểu hơn với những người xung quanh, hãy để con học cách chia sẻ đồ chơi với bạn bè và đối xử nhẹ nhàng với những vật nuôi trong nhà. Cha mẹ cũng hãy đọc con nghe những cuốn sách dạy về sự tử tế giữa người với người, cùng bố hay những người chú bác trong gia đình tham gia các hoạt động tình nguyện.

Khuyến khích con bộc lộ cảm xúc

Trong quá trình phát triển của con việc được khuyến khích bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bé trai dễ dàng chia sẻ với cha mẹ về các vấn đề khi chúng lớn lên. Việc có thể nói ra những cảm nhận của bản thân có thể giúp giảm bớt cảm giác giận dữ. Những người đàn ông trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các bé trai thấu hiểu và phát triển kỹ năng của bản thân.

Việc chia sẻ những vấn đề riêng chưa bao giờ là việc dễ dàng và đối với các bé trai thì điều này lại cần thêm nhiều thời gian vì vậy hãy kiên nhẫn và là nguồn động viên cho con.

Đừng mắng con chỉ vì những vết bẩn

Mỗi ngày nhìn việc những đứa trẻ nghịch ngợm lấm lem chắc hẳn đều khiến ba mẹ phiền lòng nhưng đôi khi cách tốt nhất để giúp bản thân thoải mái hơn chính là lờ mọi thứ đi. Hãy nhớ rằng những vết bẩn có thể được tẩy đi sạch sẽ nhưng ký ức thì lưu lại mãi mãi. Có những người mẹ sau quãng thời gian dài tự tra tấn bản thân bằng việc phải luôn giữ nhà cửa sạch sẽ gọn gang cuối cùng cũng nhận ra rằng họ có thể thả lỏng bằng cách cứ để những đứa con trai chơi đùa miễn là không gây nguy hiểm gì và khỏe mạnh.

Sau tất cả, việc lưu giữ những kỷ niệm cùng gia đình mới là điều quan trọng nhất. Hãy để những đứa con trai nghịch ngợm theo cách chúng muốn miễn là ở trong những giới hạn cho phép. Bùn đất có thể dễ dàng gột rửa bằng một chiếc vòi xịt nước sau đó là quãng thời gian cả gia đình ở cùng nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *