Các giai đoạn phát triển Từ 6 đến 12 tuổi

Trẻ hay cãi lời: Nguyên nhân và cách giải quyết

[Wikichame] Tại sao trẻ em ở tuổi đi học hay cãi lời? 

Bạn nhắc con bạn ngừng đọc sách vì đã đến giờ đi ngủ và bé trả lời: “sao cũng được”. Vậy là bạn phải chuẩn bị cho những tháng ngày đối phó với hành động cãi lời của bé?

Không cần thiết lắm. Về cơ bản, hành động này là do áp lực bạn bè. (thường rất hay xảy ra và lặp đi lặp lại). Trẻ ở tuổi này muốn được nuông chiều càng nhiều càng tốt.

Nhưng thường “khi một đứa trẻ đang cãi lại, những gì trẻ thực sự thể hiện là sự giận dữ, mệt mỏi, sợ hãi, hoặc bị tổn thương”- Jane Nelsen, tác giả của cuốn “Kỉ luật tích cực”.

Cãi lời chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn, và được quan tâm một chút thôi cũng tốt hơn là không có gì. Những hành vi như thế này nảy sinh khi có thay đổi lớn, ví dụ như nhà bạn sinh em bé hoặc thời gian đi làm của ba mẹ thay đổi. Trẻ có thể cảm thấy bị phớt lờ hoặc bị bỏ rơi dẫn tới cãi lời để được bạn chú ý.

Và bạn nên nhớ trẻ ở lứa tuổi đi học thường không chia sẻ tất cả những gì xảy ra ở trường. Có thể con bạn đang bị ăn hiếp hoặc gặp vấn đề với giáo viên mới.

Tất nhiên, khi một đứa trẻ cãi lời, rất khó để không nổi nóng. Nhưng thay vào đó, bạn nên tìm hiểu xem điều gì đang làm phiền trẻ, và dạy trẻ cách để thể hiện cảm xúc đó một cách tốt hơn.

Mother feeling of son's forehead

Phải xử lí thế nào với trẻ hay cãi lời? 

Có thể ngăn chặn được không? Nếu trong vài trường hợp nhất định, trẻ cãi lại bạn, bạn hãy xem mình có thể giúp bé giải quyết vấn đề trước khi bé cãi lại bạn không. Ví dụ, nếu trẻ giận dữ vì phải dọn dẹp khi đang làm một điều gì đó, lần sau hãy báo trước bé 5 phút rằng bạn muốn bé dọn dẹp.

Có thể trẻ không muốn đi ngủ vào mỗi tối không phải vì trẻ muốn thức đêm để chơi hoặc đọc một quyển sách, mà vì trẻ rất sợ bống tối. Bạn hãy cho trẻ một cái đèn pin để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi trẻ mệt và đói, trẻ sẽ nổi cáu nếu bị bạn bắt đi mua đồ.

? Đặt trước giới hạn: Hãy chắc rằng trẻ hiểu cái gì nên, không nên nói. Nếu trẻ nói gì đó không nên, bạn hãy làm rõ với bé.

Cho trẻ biết những hành vi nào là quá giới hạn. “Khi mẹ nói chuyện với con, con đảo mắt và việc đó làm mẹ cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Con đừng làm như vậy nữa nhé”

? Tìm hiểu trẻ: Kiểm tra xem trẻ có đang bắt chước các chương trình TV hoặc phim ảnh không. Đôi khi trong những chương trình hài trẻ em cãi lại và đó là yếu tố hài hước, bạn cho trẻ biết ở ngoài đời điều đó là không hay. Bạn cũng có thể cùng bé coi những chương trình đó để trẻ không hiểu sai.

Giữ bình tĩnh: Bạn đừng phản ứng quá gắt khi trẻ cãi lời hoặc nói lớn. Và tất nhiên, không bao giờ trả lời lại trẻ bằng cách nói lớn tiếng lại. Cách tốt nhất để dạy trẻ nói chuyện lễ phép là bạn phải làm gương. Bạn có thể bảo trẻ: “Mẹ nghĩ có một cách tốt hơn thay vì nói như vậy”

Một câu trả lời dễ đoán (Con đừng hư như vậy!”) không phải là một ví dụ tốt mà còn làm trẻ mệt mỏi hơn.

Cho bé thấy sự ủng hộ: Khi trẻ đánh lại bố mẹ, bạn hãy cho trẻ thấy rằng bạn quan tâm đến trẻ, kể cả khi bạn không đồng ý với cách trẻ thể hiện. Cha mẹ thường hay bỏ bước này và trách mắng, kỉ luật ngay, nhưng bạn nên cho trẻ biết bạn hiểu tại sao trẻ lại nổi nóng – và thậm chí giúp bé gọi tên những cảm xúc đó.

Nếu trẻ nghĩ bạn không hiểu chúng, trẻ có thể càng làm dữ để cho bạn thấy trẻ đang khó chịu đến mức nào. Bạn nên cảm thông với cảm xúc của trẻ (“Con rất giận vì điều này nhỉ”) sẽ giúp bạn tránh phải đối đầu với trẻ.

Nếu bạn bỏ qua giọng điệu của bé, bạn sẽ có thể tập trung vào điều mà trẻ muốn nói “Con đang giận dữ vì mẹ kêu con ngừng chơi game để nhặt tất của con đúng không? Nếu nó là vấn đề, con cần trả lời một cách tôn trọng hơn.”

Khi trẻ có thể nói chuyện bình tĩnh hơn về vấn đề này, bạn hãy cố gắng đưa ra một thỏa thuận có lợi cho đôi bên. Chẳng hạn trẻ có vài phút để tắt game, rồi bỏ tất vào rổ đồ bẩn.

cach-khen-tre-10

? Đưa ra những lựa chọn: Nếu trẻ được làm chủ bản thân, trẻ sẽ cảm thấy yêu bản thân hơn, sẽ không vòi vĩnh nữa. Vậy nên hãy cho trẻ được quyền lựa chọn. Bạn có thể thử hỏi : “Trưa nay con muốn đến công viên hay thư viện ?”

Bạn hãy đưa ra những lời đề nghị chấp nhận được, và tôn trọng ý kiến của trẻ. Đừng cho trẻ được lựa chọn tráng miệng giữa kem hay trái cây nếu bạn muốn trẻ ăn trái cây.

Biết khi nào nên phớt lờ: Nếu trẻ trở nên cáu kỉnh, bạn đừng đàm phán, thỏa hiệp, thậm chí đừng nhắc về vấn đề đó nữa. Điều này chỉ làm phát triển hành vi xấu đó.

Tất nhiên, bạn cũng không thể hoàn toàn bỏ mặc trẻ nếu trẻ cố bắt bạn mua cho trẻ một thanh kẹo. Khi trẻ cãi lại bạn ở nơi công cộng, đừng để mình bị mắc lừa. Hãy để trẻ biết cáu kỉnh không giúp được gì, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ nơi nào.

Hãy tìm một nơi yên tĩnh và nói với trẻ rằng nếu trẻ lặp lại hành động đó, sẽ có một hậu quả nào đó, chẳng hạn bé sẽ không được xem chương trình TV yêu thích hoặc bạn sẽ hủy một buổi hẹn của bé. Hãy cho trẻ thấy bạn tôn trọng bản thân mình và bạn không muốn bị bé đối xử như vậy. Việc này sẽ rất có ích.

? Tìm thời gian để kết nối với trẻ: Nếu bạn nghĩ con bạn cảm thấy bị bắt nạt ở trường hoặc bị bỏ mặc ở nhà, có thể là bé cần nhiều thời gian với bạn hơn. Hãy xua đi những tiêu cực đó bằng cách: đi dạo với trẻ, đọc cho trẻ nghe, hoặc nói chuyện với trẻ và cùng ăn vặt với trẻ sau giờ học.

Hãy nhận biết và khuyến khích những hành vi tốt: Khi làm đúng việc gì đó và được bạn khen hoặc ôm, đặc biệt là được giành nhiều thời gian với ba mẹ mỗi ngày, trẻ sẽ ít hành động ngỗ ngược hơn để gây chú ý.

Nguồn Babycenter.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *